Thủ tướng Canada kêu gọi người dân tiêm vaccine phòng cúm mùa và COVID-19

Thủ tướng Canada Justin Trudeau kêu gọi người dân Canada sớm tiêm vaccine phòng cúm mùa và vaccine phòng COVID-19 để tránh phải áp dụng các biện pháp y tế công cộng bổ sung trong mùa Đông này.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Toronto, Canada. Ảnh: THX/TTXVN

Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh: "Nếu chúng ta có thể đạt tỷ lệ tiêm chủng đủ cao, chúng ta sẽ giảm nguy cơ phải thực hiện các biện pháp y tế khác để đảm bảo rằng tất cả đều an toàn và không gây quá tải cho các bệnh viện". Ông đưa ra khuyến nghị trên khi các quan chức y tế bày tỏ lo ngại về xu hướng gia tăng gần đây của các ca nhiễm COVID-19 và các trường hợp phải nhập viện điều trị.

Tuần trước, Giám đốc Y tế của tỉnh Ontario, Tiến sĩ Kieran Moore cho biết ông sẽ đề nghị áp dụng trở lại quy định đeo khẩu trang nếu hệ thống chăm sóc y tế của tỉnh trở nên quá căng thẳng. Ở phần lớn các khu vực trên khắp Canada, các phòng cấp cứu đang quá tải.

Theo các chuyên gia, chiến dịch tiêm phòng COVID-19 đang bị đình trệ. Tỷ lệ dân số đã tiêm các mũi vaccine cơ bản ngừa COVID-19 đang chững lại ở mức khoảng 80% kể từ tháng 2/2022. Khoảng 49% người dân đã tiêm một mũi tăng cường.

Tỉnh Ontario hiện đã mở hệ thống đặt lịch tiêm chủng cho người từ 12 tuổi trở lên để nhận các liều vaccine nhắm vào biến thể Omicron. Đầu tháng này, Bộ Y tế Canada đã phê duyệt vaccine Comirnaty của hãng Pfizer/BioNTech phiên bản cập nhật nhằm vào các biến thể phổ biến nhất đang lưu hành ở nước này.

Trong một báo cáo đưa ra đầu tháng này, Ủy ban Quốc gia tư vấn tiêm chủng đã khuyến nghị rằng tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên nên được tiêm liều tăng cường vaccine phòng COVID-19 vào mùa Thu, bất kể số lượng liều tăng cường đã nhận trước đó. Ủy ban cũng cho biết sản phẩm "ưu tiên" của họ cho các liều tăng cường là vaccine mRNA nhắm vào cả chủng gốc COVID-19 cũng như biến thể Omicron.

Biến thể Omicron đã tạo ra nhiều biến thể phụ, trong đó có BA.5 - hiện là biến thể phổ biến nhất ở Canada. Tiến sĩ Sarah Otto, thuộc Mạng lưới Ứng phó nhanh với các biến thể của SARS-CoV-2, cảnh báo các biến thể phụ mới không thuộc biến thể Omicron, vẫn có thể xuất hiện.

Hương Giang  (TTXVN)
Hiệu quả của vaccine cải tiến ngừa biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron
Hiệu quả của vaccine cải tiến ngừa biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron

Mũi vaccine tăng cường đặc trị các biến thể của Omicron đã thực sự làm tăng mạnh mẽ sức đề kháng của người tiêm trước các biến thể có khả năng lây lan nhanh này. Đây là lý do các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân chú trọng tiêm các mũi tăng cường để bảo vệ bản thân mà không cần phải e ngại về những phản ứng sau tiêm, bởi những phản ứng này không đáng lo ngại so với rủi ro trở nặng do COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN