WHO: Khuyến khích tiêm vaccine khi cúm mùa và COVID-19 cùng hoành hành

Trong bối cảnh mùa Đông sắp đến, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 24/10 nhấn mạnh các nước cần cảnh giác khi số ca mắc COVID-19 và cúm mùa gia tăng tại châu Âu, đồng thời khuyến khích mọi người tiêm vaccine phòng bệnh.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cho người dân tại Bremen, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge cho biết 53 nước thành viên WHO khu vực này lại một lần nữa trở thành tâm dịch COVID-19. Kể từ đầu tháng 9 vừa qua, số ca mắc COVID-19 tại châu Âu đã tăng gấp 3 lần. Trong tuần thứ 2 của tháng 10, châu Âu chiếm gần 60% số ca mắc mới và 42% số ca tử vong trên toàn cầu.

Đồng thời, số ca mắc cúm mùa đang tăng mạnh. Ông Kluge cảnh báo sức khỏe của nhóm người gồm người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh gặp rủi ro hơn trong khi bệnh cúm mùa và bệnh COVID-19 đang lưu hành.

Trong đợt dịch COVID-19 lần này, số ca bệnh nặng và tử vong không tăng cao như các đợt trước đó. Tuy nhiên, quan chức WHO cho rằng hiện chưa phải là lúc nới lỏng các biện pháp phòng dịch. Ông Kluge khẳng định vaccine vẫn là một trong những công cụ hiệu quả nhất, đồng thời hối thúc những người đủ điều kiện nên sớm đi tiêm cả vaccine phòng cúm mùa và mũi vaccine tăng cường phòng COVID-19.

Cùng ngày 24/10, WHO cũng đã tổ chức kỷ niệm Ngày thế giới phòng chống bại liệt. Bại liệt là bệnh nhiễm virus cấp tính lây theo đường tiêu hóa do virus polio gây ra và có thể lan truyền thành dịch. Virus này xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương và gây ra chứng bại liệt. Bệnh này khó có thể chữa khỏi, song có thể ngăn ngừa bằng biện pháp tiêm phòng vaccine.

Căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ dưới 5 tuổi và gần như đã được xóa sổ ở phương Tây. Trong hơn 20 năm qua, châu Âu chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus bại liệt. Tuy nhiên, một biến thể của virus có nguồn gốc từ các vacccine phòng bại liệt dạng uống gần đây được phát hiện tại các nước Anh, Ukraine, Israel và Mỹ. Dù độc lực thấp hơn virus tự nhiên, biến thể này có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như gây liệt ở những người chưa được tiêm vaccine. Biến thể đã trở nên phổ biến trong những năm trở lại đây do tỷ lệ tiêm vaccine phòng bệnh bại liệt thấp ở một số cộng đồng. 

Tính trên toàn khu vực, tỷ lệ tiêm mũi 3 vaccine phòng bại liệt giảm 1% từ năm 2019-2020. Đến năm 2021, chỉ 25% trong số 53 quốc gia đạt tỷ lệ bao phủ vaccine trên 95%.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm

Ngày 24/10, Bộ Y tế ban hành Công văn khẩn số 5995/BYT-DP đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN