Đất liền hết thiếc, thợ mỏ Indonesia chuyển ra biển khai thác

Khi trữ lượng thiếc trên đất liền tại Indonesia suy giảm, các thợ mỏ quyết định đổ ra biển để tìm vận may.

Chú thích ảnh
Những sà lan khai thác thiếc ngoài biển. Ảnh: Reuters

Bên bờ biển đảo Bangka (Indonesia), các thợ mỏ như ông Hendra hàng ngày lên thuyền ra khơi để tìm kiếm thiếc dưới đáy biển.

Kênh Al Jazeera cho biết Indonesia là quốc gia xuất khẩu thiếc lớn nhất thế giới. Kim loại này vốn được sử dụng trong nhiều vật dụng, từ gói thực phẩm đến thiết bị điện tử và công nghệ xanh.

Khi các mỏ thiếc tại quần đảo Bangka-Belitung bị khai thác triệt để, khan hiếm thiếc trên cạn khiến các thợ mỏ tìm đường ra biển.

Ông Hendra (51 tuổi) vốn làm công việc khai thác mỏ thiếc từ thập niên trước nhưng một năm trở lại đây bắt đầu ra biển để tìm kim loại này. Ông chia sẻ: “Trên đất liền, thu nhập của chúng tôi đang giảm dần. Không còn thiếc nữa. Nhưng ngoài biển có nhiều hơn”.

Ông Hendra hiện vận hành 5 sà lan, mỗi chiếc có từ 3-4 nhân viên. Phương tiện này được trang bị ống dài trên 20 m để hút cát từ đáy biển. Cát trộn lẫn với nước được lọc qua vải nhựa để giữ lại cát có chứa thiếc.

Chú thích ảnh
Thợ mỏ Dimas Putra Hermawan chuẩn bị cho công việc khai thác ngoài khơi Toboali, thuộc Bangka-Belitung. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Ông Hendra giám sát quá trình khai thác thiếc. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Các thợ mỏ không được cấp phép làm việc tại khu vực khai thác thiếc ở Toboali. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Hồ Kulong Biru tại đảo Bangka. Việc khai thác thiếc quá nhiều trên đất liền đã để lại những hồ màu lam có nồng độ axit cao. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Ngư dân Apriadi Anwa (45 tuổi) cùng con trai và một người bạn thu lượm số cá đánh bắt được trong ngày. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Một thợ mỏ kiểm tra cát chứa thiếc khai thác được. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Ảnh chụp các sà lan gỗ ngoài khơi Toboali. Ảnh: Reuters

Những thợ mỏ như ông Hendra được trả công 70.000-80.000 rupiah (4,9 USD-5,6 USD) cho mỗi kg cát chứa thiếc và một sà lan trung bình mỗi ngày sản xuất được 50 kg.

Thợ mỏ hợp tác với công ty PT Timah để được khai thác tại những địa điểm được nhượng quyền. Dữ liệu của PT Timah cho thấy trữ lượng thiếc trên đất liền là 16.399 tấn năm 2020 trong khi trữ lượng ở ngoài khơi là 265.913 tấn.

Tuy nhiên, ngư dân địa phương không đồng tình với tình trạng khai thác này vì cho rằng sản lượng của họ bị ảnh hưởng. Ngư dân Apriadi Anwar chia sẻ: “Cá ngày càng khan hiếm bởi rạn san hô nay bị phủ bùn từ việc khai thác thiếc”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Chiến đấu cơ Bulgaria mất tích khi tập trận chung với Mỹ
Chiến đấu cơ Bulgaria mất tích khi tập trận chung với Mỹ

Một chiến đấu cơ của Không quân Bulgaria đã biến mất khỏi màn hình radar giám sát khi đang bay huấn luyện trên vùng lãnh hải của nước này hôm 9/6.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN