Quốc gia đầu tiên công nhận Bitcoin là tiền hợp pháp

Sau khi Luật Bitcoin được quốc hội thông qua ngày 9/6, El Salvador chính thức trở thành quốc gia đầu tiên coi đồng tiền số Bitcoin là đồng tiền hợp pháp. 

Chú thích ảnh
Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin. Ảnh: AFP

Kênh France24 dẫn tuyên bố của Tổng thống El Salvador Nayib Bukele trên mạng xã hội Twitter cho hay: “Luật Bitcoin vừa được phê chuẩn với đa số phiếu. Đó là một dấu ấn lịch sử”. Điều luật do ông Bukele đề xuất lên quốc hội vào cuối tuần trước đã được 62 trên tổng số 84 nghị sĩ tán thành. 

Trước phiên bỏ phiếu, Tổng thống Bukele khẳng định việc áp dụng tiền kỹ thuật số sẽ mang lại nguồn tài chính, đầu tư, du lịch, đổi mới và phát triển kinh tế toàn diện cho đất nước Trung Mỹ này. Theo ông, Bitcoin là cách nhanh nhất để chuyển hàng tỷ USD kiều hối về El Salvador mà không bị thất thoát hàng triệu USD cho các bên trung gian. 

Kiều hối của những người El Salvador làm việc ở nước ngoài chiếm một phần chính trong nền kinh tế nước này, tương đương khoảng 22% tổng sản phẩm quốc nội. Theo báo cáo chính thức, vào năm 2020, lượng kiều hối về nước này đạt 5,9 tỷ USD.

“Đây là điều luật sẽ khiến El Salvador trở thành nơi được thế giới quan tâm. Chúng ta sẽ hấp dẫn hơn đối với đầu tư nước ngoài”, Romeo Auerbach, Phó Chủ tịch đảng Liên minh đại đoàn kết quốc gia tại El Salvador nhận định.

Theo trang Coinmarketcap, giá trị thị trường tiền số đã tăng lên hơn 2,5 nghìn tỷ USD vào giữa tháng 5/ 2020, nhờ sự quan tâm của các nhà đầu tư từ Phố Wall đến Thung lũng Silicon. Nhưng sự biến động giá của Bitcoin - hiện có giá 33.814 USD/đồng - và tình trạng pháp lý bấp bênh đã đặt ra câu hỏi về việc liệu đồng tiền này có thể thay thế tiền tệ truyền thống trong các giao dịch hàng ngày hay không.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Đột kích trang trại nghi trồng cần sa, cảnh sát phát hiện cơ sở ‘đào’ Bitcoin khổng lồ
Đột kích trang trại nghi trồng cần sa, cảnh sát phát hiện cơ sở ‘đào’ Bitcoin khổng lồ

Cảnh sát Anh cho biết họ vô tình phát hiện ra một mỏ đào Bitcoin bất hợp pháp khi đột kích một trang trại trồng cần sa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN