Đảng Dân chủ mới giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Hy Lạp

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, phát biểu sau khi giành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử vòng 2, cựu Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis - ứng cử viên thuộc đảng Dân chủ mới (ND) theo đường lối bảo thủ - ngày 25/6 khẳng định người dân đã trao cho ông sứ mệnh để thúc đẩy quá trình cải cách mà nước này đang rất cần.

Chú thích ảnh
Cựu Tướng Hy Lạp, lãnh đạo đảng Dân chủ mới Kyriakos Mitsotakis bên những người ủng hộ sau khi kết quả bầu cử vòng hai được công bố, tại Athens, ngày 25/6/2023. Ảnh: AFPTTXVN

Kết quả chính thức, sau khi kiểm đếm 95% tổng số phiếu bầu, được Bộ Nội vụ Hy Lạp công bố cho thấy đảng ND giành được 40,55% sự ủng hộ và bảo đảm được thế đa số ở Quốc hội Hy Lạp khi nắm 158 trong tổng số 300 ghế. Trong khi đó, đảng cánh tả Syriza do cựu Thủ tướng Alexis Tsipras đứng đầu bị bỏ lại rất xa, chỉ giành được 17,84% sự ủng hộ; còn đảng xã hội PASOK- KINAL cũng chỉ có được 11,88% số phiều bầu.

Kết quả này là thắng lợi lớn nhất của phe bảo thủ ở Hy Lạp trong vòng gần 50 năm qua, khi các cử tri tán thưởng họ vì thành quả đưa đất nước quay trở lại con đường tăng trưởng kinh tế sau cuộc khủng hoảng nợ công trầm trọng từ cuối năm 2009 đến khoảng tháng 4/2010.

Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Mitsotakis cũng đưa ra các cam kết về tăng tưởng kinh tế, trong đó hướng đến mục tiêu tăng lương, và cải cách hệ thống y tế trong nhiệm kỳ thứ hai giữ cương vị Thủ tướng Hy Lạp. Ông khẳng định: “Cử tri đã trao cho chúng tôi thế đa số. Những chương trình cải cách lớn sẽ sớm được triển khai”. Theo kế hoạch, trong ngày 26/6, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou sẽ ủy quyền cho ông Mitsotakis thành lập chính phủ mới.

Ông Kyriakos Mitsotakis, 55 tuổi, tốt nghiệp Đại học Harvard (Mỹ), là người xuất thân từ một trong những gia đình chính trị có ảnh hưởng nhất ở Hy Lạp. Ông đã đưa Hy Lạp thoát khỏi đại dịch COVID-19 và có 2 năm liên tiếp tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ khi còn giữ cương vị thủ tướng (từ năm 2019).

Theo quy định của Hiến pháp Hy Lạp, ngày 24/5 vừa qua, ông Mitsotakis đã từ chức Thủ tướng và Tổng thống Sakellaropoulou chỉ định thủ tướng tạm quyền đứng ra thành lập chính phủ, tạm thời điều hành đất nước tiến hành cuộc bầu cử vòng 2.

Trong cuộc tổng tuyển cử ngày 21/5 vừa qua, đảng ND của ông Mitsotakis dẫn đầu với 40,8% số phiếu ủng hộ, nhưng chưa đủ thế đa số vững chắc để tự đứng ra thành lập chính phủ. Hai đảng đứng thứ 2 và thứ 3 cũng từ chối tham gia thành lập liên minh với đảng Dân chủ mới, khiến Hy Lạp phải tổ chức bầu cử vòng 2.

Theo quy định bầu cử của Hy Lạp, đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vòng 2 (sau cuộc bầu cử đầu tiên chưa cho kết quả rõ ràng) sẽ có cơ hội được trao thêm tối đa 50 ghế trong Quốc hội với mỗi điểm bầu cử mà đảng đó nhận được tỷ lệ phiếu ủng hộ ở mức trên 25%. Như vậy, với vị trí dẫn đầu trong cuộc bầu cử vòng 2, đảng ND đã nhận được số ghế trao thêm.

Anh Hiển - Trung Kiên (TTXVN)
Hy Lạp tiến hành bầu cử quốc hội vòng hai
Hy Lạp tiến hành bầu cử quốc hội vòng hai

Trưa 25/6 (theo giờ Việt Nam), các điểm bỏ phiếu tại Hy Lạp đã mở cửa để các cử tri tới bỏ phiếu cho cuộc tổng tuyển cử vòng hai. Theo kế hoạch, các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa sau 12 tiếng và kết quả dự kiến được công bố vào 23h cùng ngày (giờ Việt Nam).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN