Đảng Dân chủ giành thêm một ghế thượng nghị sĩ ở Georgia

Tối 5/1 (trưa 6/1 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin từ ủy ban kiểm phiếu tại tiểu bang Georgia cho biết ứng cử viên Dân chủ Raphael Warnock đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử bổ sung ghế Thượng nghị sĩ đại diện cho bang này tại Thượng viện Mỹ.

Chú thích ảnh
Ứng cử viên Dân chủ Raphael Warnock giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung ngày 5/1 tại Georgia. Ảnh: Getty

Theo Fox News và tờ the Vox, với trên 90% số phiếu đã kiểm, ứng cử viên Raphael Warnock của đảng Dân chủ đã vượt qua đối thủ Cộng hòa Kelly Loeffler trong cuộc bầu cử thượng viện bổ sung diễn ra nghẹt thở tại tiểu bang miền Nam này.

Chiến thắng của ông Raphael Warnock sẽ đi vào lịch sử chính trị Mỹ khi ông trở thành Thượng nghị sĩ da màu đầu tiên được bầu đại diện cho bang Georgia tại Thượng viện Mỹ. Ông sẽ trở thành ứng viên da màu thứ 11 được bầu vào Thượng viện từ trước tới nay. 

Chiến thắng của ông Raphael Warnock là một cú giáng choáng váng vào hy vọng của Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng hòa muốn tiếp tục nắm quyền đa số tại Thượng viện khóa tới. Công tác kiểm phiếu vẫn đang tiếp diễn và hiện chưa có kết quả bầu cử ghế Thượng nghị sĩ còn lại của bang Georgia giữa hai ứng cử viên David Perdue (Cộng hòa) và Jon Ossoff (Dân chủ).

Kết quả chưa cuối cùng (tính tới 11 giờ 50 phút theo giờ Việt Nam) cho thấy hai ứng viên Ossoff và Perdue đang ganh đua sít sao tại những hạt bầu cử đông cử tri nhất và còn nguyên cơ hội giành chiến thắng chung cuộc.

Diễn biến này có thể tác động mạnh mẽ không chỉ phân bổ số ghế theo đảng phái tại Thượng viện mà còn làm thay đổi bản đồ chính trị Mỹ. Georgia, thủ đô miền Nam trong Nội chiến Mỹ, lịch sử có truyền thống ủng hộ Cộng hòa. Kết quả bầu cử Thượng viện bổ sung ngày 5/1 có để sẽ khiến bang chiến địa này chuyển sang màu xanh.

Trước đó, trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11/2020, ứng cử viên Dân chủ Joe Biden cũng làm nên lịch sử khi giành chiến thắng tại tiểu bang chiến địa truyền thống ủng hộ Cộng hòa Georgia.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer đã dự báo rằng đảng Dân chủ sẽ giành quyền kiểm soát Thượng viện trong 2 năm tới ngay sau khi các lá phiếu được kiểm trong một cuộc bầu cử đặc biệt tại bang Georgia.

Ông Schumer cũng cam kết sẽ thực hiện sự "thay đổi táo bạo" cho nước Mỹ. Phát biểu trước các phóng viên, ông Schumer nhấn mạnh: "Một trong những ưu tiên hàng đầu của tôi muốn thực hiện khi các tân thượng nghị sĩ của chúng ta nhậm chức là thông qua gói kích thích kinh tế quy định khoản hỗ trợ 2.000 USD/người" để giúp người dân Mỹ vượt qua đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVD-19.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng bày tỏ hy vọng rằng ứng cử viên Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ Jon Ossoff sẽ giành chiến thắng sau khi ứng cử viên còn lại của đảng này là Raphael Warnock được dự báo sẽ giành được một trong hai ghế tại Thượng viện Mỹ trong cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung tại bang Georgia.

Theo ông Gabe Sterling, Giám đốc hệ thống bầu cử Georgia, tính tới ngày 4/1, ít nhất 3.037.743 lá phiếu đã được bỏ trước ngày bầu cử ở bang này, trong đó có 962.886 phiếu bầu vắng mặt và 2.074.857 phiếu bầu sớm. Đây là con số kỷ lục so với các cuộc bầu cử trước.

Tổng số lượng phiếu bầu của bang này là 2,1 triệu phiếu trong năm 2004 và dưới 1,5 triệu phiếu trong năm 2018. Theo ông Sterling, 2.648 địa điểm bỏ phiếu được mở cho cử tri đi bỏ phiếu vào ngày 5/1.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Ông D.Trump và ông J.Biden 'dồn sức' cho các ứng cử viên vào Thượng viện
Ông D.Trump và ông J.Biden 'dồn sức' cho các ứng cử viên vào Thượng viện

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và Tổng thống đắc cử Joe Biden đã tới bang Georgia trong ngày 4/1 để vận động tranh cử lần cuối cùng cho các ứng cử viên của đảng mình trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện tại bang này. Đây được xem là cuộc bầu cử địa phương rất quan trọng, sẽ xác định đảng nào nắm quyền kiểm soát Thượng viện trong 2 năm tới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN