Đảng cầm quyền Nhật Bản thất bại trong các cuộc bầu cử quan trọng

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã thất bại trong các cuộc bầu cử giữa kỳ quan trọng để bổ sung 3 ghế còn thiếu trong lưỡng viện của Quốc hội. Đây là cú giáng mạnh đối với uy tín của Thủ tướng Yoshihide Suga, người đang giữ chức Chủ tịch LDP.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: AFP/TTXVN

Các ứng cử viên do đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) đối lập hậu thuẫn đã giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu để bầu lại một ghế của Thượng viện tại khu vực bầu cử Hiroshima, cuộc bầu cử Thượng viện giữa kỳ ở khu vực bầu cử Nagano và cuộc bầu cử Hạ viện giữa kỳ ở khu vực bầu cử số 2 của tỉnh Hokkaido. 

Tại Hiroshima, cuộc bầu cử Thượng viện giữa kỳ được tổ chức sau khi bà Anri Kawai, vợ của cựu Bộ trưởng Tư pháp Katsuyuki Kawai, mất ghế thượng nghị sỹ vì bị kết tội mua phiếu bầu trong cuộc bầu cử Thượng viện năm 2019. Ứng cử viên Haruko Miyaguchi, người được cả CDPJ và Đảng Dân chủ Xã hội (SDP) hậu thuẫn, đã giành thắng lợi trước ứng cử viên LDP là Hidenori Nishita, một cựu quan chức của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI).

Tại Nagano, chiếc ghế thượng nghị sỹ ở đây bị bỏ trống từ tháng 12 năm ngoái sau khi nguyên Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Yuichiro Hata từ trần sau khi bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Ứng cử viên Jiro Hata là em trai của ông Yuichiro Hata. Trong cuộc bỏ phiếu ngày 25/4, ứng cử viên CDPJ Jiro Hata, người cũng được các đảng đối lập khác hậu thuẫn, đã giành thắng lợi trước ứng cử viên Yutaka Komatsu, người được cả LDP và Đảng Công minh - đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền hiện nay - hậu thuẫn. 

Tại Hokkaido, cuộc bỏ phiếu được tổ chức sau khi cựu Bộ trưởng Nông - lâm - ngư nghiệp Takamori Yoshikawa từ chức hạ nghị sỹ trước khi bị truy tố vì cáo buộc nhận hối lộ. Trong cuộc bầu cử này, ứng cử viên CPDJ là Kenko Matsuki, cựu nghị sỹ và cũng được các đảng đối lập khác hậu thuẫn, đã dễ dàng giành chiến thắng khi LDP không giới thiệu ứng cử viên ra tranh cử ở khu vực bầu cử này.
Đáng chú ý, tỷ lệ cử tri đi bầu ở Nagano và Hokkaido đều ở mức thấp kỷ lục, tương ứng 44,4% và 30,46%, trong khi tỷ lệ này ở Hiroshima là 33,61%, thấp thứ 2 trong lịch sử, một phần do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo giới phân tích, kết quả của các cuộc bầu cử giữa kỳ lần này không ảnh hưởng nhiều tới thế đa số của liên minh cầm quyền ở lưỡng viện của Quốc hội. Tuy nhiên, kế hoạch của Thủ tướng Suga trong thời gian tới có thể bị ảnh hưởng khi nhiệm kỳ Chủ tịch LDP của ông sẽ kết thúc vào tháng 9 và nhiệm kỳ của các hạ nghị sỹ sẽ kết thúc vào cuối tháng 10/2021.

Thanh Tùng (TTXVN)
Nhật Bản nhắm đến Việt Nam cho thỏa thuận chia sẻ dầu đầu tiên với ASEAN
Nhật Bản nhắm đến Việt Nam cho thỏa thuận chia sẻ dầu đầu tiên với ASEAN

Nhật Bản đặt mục tiêu cùng Việt Nam tham gia thỏa thuận chia sẻ dầu đầu tiên với một quốc gia Đông Nam Á, trong bối cảnh Tokyo tìm cách đảm bảo nguồn cung dầu không bị gián đoạn một khi xảy ra sự cố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN