Đảng cầm quyền Nhật Bản cam kết tìm cách thay đổi Hiến pháp hòa bình

Ngày 25/3, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản trong bản kế hoạch hành động năm 2018 đã cam kết thúc đẩy việc sửa đổi lần đầu tiên Hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình. Động thái của LDP đã thể hiện cam kết mạnh mẽ của Thủ tướng Shinzo Abe đối với vấn đề này.

Thủ tướng Nhật Bản đồng thời là Chủ tịch LDP Shinzo Abe (giữa), Phó Chủ tịch LDP Masahiko Komura (trái) và Tổng thư ký LDP Toshihiro Nikai trong cuộc họp báo tại trụ sở đảng ở Tokyo ngày 22/10/2017. Ảnh: THX/TTXVN

Bản kế hoạch hành động được phê chuẩn tại hội nghị thường niên của LDP nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ trình các đề xuất sửa đổi và tìm cách đạt được việc sửa đổi Hiến pháp", đồng thời cam kết tìm kiếm các biện pháp để đưa nền kinh tế Nhật Bản thoát khỏi tình trạng giảm phát và giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử quan trọng. Trong kế hoạch hành động của mình, LDP cho biết sẽ đi đầu trong việc mở rộng các cuộc thảo luận với quần chúng, theo đó tập trung vào việc xem xét lại điều 9 phản đối chiến tranh và một số vấn đề khác liên quan đến hệ thống bầu cử, giáo dục và các tình huống khẩn cấp quốc gia.

Theo kế hoạch hành động, LDP cũng làm việc để giải quyết tình trạng giảm phát và tạo môi trường lao động linh động, đồng thời tăng cường nỗ lực để công khai lập trường của Chính phủ Nhật Bản trong các vấn đề lãnh thổ và lịch sử.

Trước đó, ngày 16/2, đảng LDP cũng đã đạt được nhất trí về nội dung dự thảo sửa đổi điều khoản hiện nay về các hệ thống bầu cử. Hiện LDP đang thảo luận về 4 chủ đề liên quan đến sửa đổi hiến pháp bao gồm các vấn đề bổ sung một nội dung đặc biệt về quy chế của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF), miễn một số điều trong Hiến pháp trong trường hợp đất nước lâm vào tình trạng khẩn cấp; đảm bảo giáo dục miễn phí; và tái sáp nhập một số khu vực bầu cử trong Hội đồng địa phương cũng như cho phép mọi tỉnh đều có ít nhất một đại diện tại các cơ quan lập pháp.

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản