Đan Mạch mời phía Nord Stream cùng vớt 'dị vật' gần đường ống dẫn khí đốt dưới biển

Một vật thể lạ được tìm thấy cách địa điểm xảy ra vụ nổ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream của Nga khoảng 30 km.

Chú thích ảnh
Vật thể lạ được phát hiện gần đường ống Nord Stream. Ảnh: RIA Novosti

Theo hãng thông tấn RIA Novosti (Nga) ngày 24/3, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) đã mời nhà điều hành Nord Stream tham gia vào hoạt động trục vớt một vật thể được tìm thấy gần đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới châu Âu.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moskva đã đề nghị phía Đan Mạch kiểm tra hệ thống Nord Stream để tìm các chất nổ khác, nhưng câu trả lời rất mơ hồ. Theo ông Putin, trong quá trình điều tra về đường ống dẫn khí, các chuyên gia của tập đoàn năng lượng Nga Gazprom đã phát hiện thấy một "cột lạ" cách địa điểm xảy ra vụ nổ đường ống Nord Stream khoảng 30 km. Nó được lắp đặt ở một nơi dễ bị tổn thương - tại ngã ba của đường ống.

Các chuyên gia cho rằng đây có thể là ăng-ten để nhận tín hiệu kích hoạt thiết bị nổ có thể được đặt dưới hệ thống đường ống. Ông Putin lưu ý rằng một số thiết bị nổ có thể đã được gài ở đó, một số đã phát nổ và một số thì không.

"Để làm rõ thêm về vật thể, chính quyền Đan Mạch đã quyết định trục vớt với sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Đan Mạch. Về vấn đề này, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch đã mời nhà điều hành đường ống Nord Stream 2 AG, tham gia vào quá trình này", thông cáo của DEA nêu rõ. 

DEA cho biết thêm họ đang chờ chờ phản hồi từ Nord Stream 2 AG trước khi tiến hành hoạt động, đồng thời công bố một bức ảnh về "vật thể lạ", lưu ý rằng nó có dạng hình trụ, cao khoảng 40 cm và đường kính 10 cm. 

Vào tháng 9 năm ngoái, hai đường ống dẫn khí đốt xuất khẩu của Nga sang châu Âu là Nord Stream và Nord Stream 2 đã phát nổ cùng lúc. Đức, Đan Mạch và Thụy Điển không loại trừ khả năng phá hoại có chủ đích.

Vào đầu tháng 3, tờ New York Times đưa tin rằng một nhóm thân Ukraine đứng sau vụ phá hoại đường ống Nord Stream, nhưng Chính phủ Ukraine có thể không biết về kế hoạch của nhóm này. Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đã gọi tiết lộ này là một sự phối hợp nhằm chuyển hướng sự chú ý. 

Công Thuận/Báo Tin tức
Tiết lộ mới nhất về nghi phạm gây ra vụ nổ đường ống dấn khí đốt Nord Stream
Tiết lộ mới nhất về nghi phạm gây ra vụ nổ đường ống dấn khí đốt Nord Stream

Các nhà điều tra tập trung vào 6 hành khách bí ẩn trên du thuyền được thuê ở Đức xuất hiện gần các điểm ở Biển Baltic nơi xảy ra các vụ nổ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN