Nga phản ứng về tiết lộ của Mỹ liên quan đến vụ nổ đường ống Nord Stream

Tiết lộ của Mỹ rằng các đường ống dẫn khí đốt giữa Nga và Tây Âu bị phá hoại bởi một nhóm thân Ukraine đã bị Moskva chỉ trích như một mưu đồ của phương Tây.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Theo hãng thông tấn TASS (Nga), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trong một tuyên bố ngày 8/3 rằng Mỹ và Anh đang sử dụng chiến thuật "tiết lộ thông tin có kiểm soát" về vụ nổ đường ống Nord Stream nhằm xây dựng một chương trình nghị sự phù hợp với họ, nhưng sự thật sẽ được phơi bày. 

Bà Zakharova nêu rõ: “Washington và London đang sử dụng thông tin rò rỉ có kiểm soát trong vấn đề này, định hình chương trình nghị sự phù hợp với họ. Nhưng tôi chắc chắn sự thật sẽ lộ ra".

Về phần mình, khi trả lời câu hỏi của tờ New York Times về thủ phạm có thể đứng sau các cuộc tấn công các đường ống trên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Điều này không chỉ kỳ lạ. Nó có dấu hiệu của một tội ác khủng khiếp".

Trước đó, các phương tiện truyền thông Mỹ trích dẫn tuyên bố của các quan chức nước này đưa tin rằng dữ liệu tình báo mới nhất cho thấy một nhóm thân Ukraine có thể đứng sau vụ phá hoại các đường ống Nord Stream 1 và 2. 

Tờ Die Zeit của Đức đã đưa ra một báo cáo cho biết các nhà điều tra Đức đã xác định được phương tiện được sử dụng bởi những kẻ phá hoại. Công ty thuê nó được cho là thuộc sở hữu của công dân Ukraine và đã được đăng ký tại Ba Lan.

Vào tháng 9 năm ngoái, hai đường ống dẫn khí đốt xuất khẩu của Nga sang châu Âu là Nord Stream 1 và Nord Stream 2 đã phát nổ. Đức, Đan Mạch và Thụy Điển không loại trừ khả năng phá hoại có chủ đích.

Nhà điều hành Nord Stream đã công bố rằng tình trạng khẩn cấp đối với các đường ống dẫn khí là chưa từng có và không thể ước tính thời gian sửa chữa.

Văn phòng Tổng công tố Nga đã khởi động trình tự cho một vụ án về hành động "khủng bố quốc tế". 

Công Thuận/Báo Tin tức
Mỹ ra lệnh tịch thu máy bay 25 triệu USD thuộc Công ty Dầu khí Rosneft của Nga
Mỹ ra lệnh tịch thu máy bay 25 triệu USD thuộc Công ty Dầu khí Rosneft của Nga

Mỹ đã lấy được lệnh tịch thu một chiếc máy bay của công ty dầu khí Nga Rosneft do ông Igor Ivanovich Sechin lãnh đạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN