Dân chúng hoang mang khi FBI đột ngột sơ tán và đóng trạm quan sát Mặt Trời

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bất ngờ sơ tán và đóng cửa trạm quan sát Mặt Trời trên núi ở bang New Mexico mà không đưa ra bất cứ lời giải thích nào với chính quyền địa phương.

Động thái bí ẩn của FBI và lời giải thích mập mờ từ cơ quan chắc năng càng khiến công chúng băn khoăn, tò mò về điều đang xảy ra. Không những vậy, bưu điện nằm cạnh đài quan sát này cũng bị đóng cửa không kèm theo giải thích.

Chú thích ảnh
Cửa vào trạm quan sát Mặt Trời đã bị chặn. Ảnh: Daily News

Trạm quan sát Mặt Trời tại Sunspot trên dãy núi Sacramento từng mở cửa cho công chúng thăm quan và thậm chí vận hành cả một trung tâm dành cho du khách. Tuy nhiên, đến ngày 11/9 cơ sở này vẫn ở trạng thái “đóng cửa chờ thông báo mới”.

Hiệp hội các trường Đại học Nghiên cứu Thiên văn (AURA) là đơn vị điều hành trạm quan sát Mặt Trời này. Người đại diện Shari Lifson cho biết AURA đã quyết định sơ tán trạm quan sát từ ngày 6/9, bà bổ sung rằng nơi này sẽ để trống không cho đến khi có thông báo mới.

Trong khi đó, Cảnh sát trưởng hạt Otero, bang New Mexico – ông Benny House lại khẳng định không hề nắm được bất cứ thông tin gì về việc đóng cửa trạm quan sát. Ông Benny House cho biết FBI đã từ chối chia sẻ thông tin về điều đang xảy ra với chính quyền địa phương.

Theo ông Benny House, FBI đã yêu cầu cảnh sát hạt Otero không can thiệp vào quá trình sơ tán trạm quan sát.

Cảnh sát trưởng Benny House thừa nhận không nắm rõ lý do và mục đích của FBI tại trạm quan sát nhưng theo ông với thực trạng FBI xuất hiện nhanh chóng và giữ bí mật về hành động của lực lượng này thì nhiều khả năng đang có điều gì đó xảy ra.

Hãng Sputnik (Nga) đưa tin xuất hiện trực thăng Blackhawk, đặc vụ FBI làm việc quanh các tháp và anten tại trạm quan sát trên núi ở bang New Mexico.

Trong khi đó, AURA đăng thông báo trên trang mạng xã hội Facebook rằng "do an ninh tại cơ sở quan sát Mặt Trời Quốc gia ở núi Sacramento, bang New Mexico, nên chúng tôi đã tàm thời sơ tán”. Bên cạnh đó, AURA xác nhận đang hợp tác với cơ quan chức năng và không công bố thêm chi tiết nào khác ở thời điểm này.

Hà Linh/Báo Tin tức
6 nhà máy hạt nhân nằm trên đường đi của bão 'quái vật' Florence sẽ ra sao?
6 nhà máy hạt nhân nằm trên đường đi của bão 'quái vật' Florence sẽ ra sao?

Có tới 6 nhà máy điện hạt nhân nằm trên đường đi của bão “quái vật” Florence mang sức mạnh tàn phá khủng khiếp đang lăm le đến gần lãnh thổ Mỹ. Trong khi chính phủ Mỹ tự tin rằng những nhà máy hạt nhân này sẽ an toàn thì các chuyên gia lại không chắc chắn như vậy.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN