Đàm phán bế tắc giữa hội đồng quân sự Sudan và liên minh biểu tình

Sáng 21/5, Hội đồng Quân sự chuyển tiếp Sudan (TMC) thông báo các cuộc đàm phán giữa hội đồng này và liên minh biểu tình cùng các nhóm đối lập đã kết thúc ngày làm việc thứ 2 mà không đạt được đột phá.

Chú thích ảnh
Người biểu tình tập trung tại thủ đô Khartoum, Sudan, ngày 19/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

TMC cho biết các cuộc đàm phán bắt đầu từ tối 20/5 kéo dài tới sáng 21/5 nhưng chưa tìm ra giải pháp tháo gỡ bế tắc. Vấn đề chính mà hai bên chưa thể tìm được tiếng nói chung là bên nào sẽ kiểm soát hội đồng hỗn hợp quân sự - dân sự, có quyền hạn quyết định tối cao trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 3 năm trước khi các cuộc bầu cử được tổ chức để thành lập chính phủ mới. TMC khẳng định sẽ nỗ lực để đạt được thỏa thuận cấp thiết, đáp ứng nguyện vọng của người dân Sudan

Trước đó, cuộc đàm phán kéo dài hơn 6 giờ đồng hồ đêm 19/5 không đạt bước đột phá nào dù cả hai bên đều đã phát tín hiệu gần đạt được một thỏa thuận về giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 3 năm.

Hiệp hội Nhà nghề Sudan (SPA), lực lượng đầu tiên phát động chiến dịch biểu tình dẫn tới việc quân đội phế truất Tổng thống Omar al-Bashir tháng trước, cáo buộc TMC cố tình chậm trễ trong đàm phán đồng thời đe dọa mở rộng qui mô biểu tình để gia tăng sức ép đối với TMC.

Trong khi đó, TMC cho rằng người biểu tình không tôn trọng nguyên tắc "giảm thiểu căng thẳng" trong quá trình diễn ra các cuộc đàm phán. Hôm 16/5, TMC thông báo tạm ngừng trong 72 giờ các cuộc thương lượng với lực lượng biểu tình về việc thiết lập chính quyền dân sự tại nước này, sau khi xảy ra các vụ bạo lực xung quanh các địa điểm biểu tình ở Khartoum.

Quân đội Sudan đã phế truất Tổng thống Omar al-Bashir vào ngày 11/4 vừa qua, sau làn sóng biểu tình phản đối chính phủ. Tiếp đó, quân đội thành lập TMC điều hành đất nước trong giai đoạn chờ thành lập và chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn. Lực lượng biểu tình yêu cầu tiến hành chuyển giao ngay quyền lực cho chính quyền dân sự. Ngày 24/4 vừa qua, TMC và lực lượng biểu tình đã nhất trí về một giai đoạn chuyển tiếp 3 năm trước khi tiến hành bầu cử.

Tuy nhiên, cho đến nay, hai bên vẫn chưa thống nhất về thành phần trong một hội đồng sẽ nắm quyền lãnh đạo. TMC cho rằng hội đồng mới này phải do quân đội kiểm soát, trong khi lực lượng biểu tình yêu cầu thành phần dân sự phải chiếm đa số trong hội đồng này.

Lê Ánh (TTXVN)
Chính biến tại Sudan: Hội đồng quân sự nối lại đàm phán với phe biểu tình
Chính biến tại Sudan: Hội đồng quân sự nối lại đàm phán với phe biểu tình

Ngày 19/5, Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp (TMC) hiện nắm quyền lãnh đạo tại Sudan đã nối lại đàm phán với lực lượng biểu tình và các nhóm đối lập đang thúc đẩy việc chuyển giao quyền lực tại nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN