Đàm phán Anh và EU vẫn bế tắc khi hạn chót sắp hết, lãnh đạo hai bên điện đàm khẩn

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen dự định tiến hành thêm một cuộc điện đàm khẩn trong ngày 13/12 để quyết định liệu có nên hủy bỏ các cuộc đàm phán thương mại giai đoạn hậu Brexit hay không.

Chú thích ảnh
Từ trái sang: Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh David Frost, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier trong cuộc gặp tại Brussels, Bỉ ngày 9/12/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo hãng tin AFP, Trưởng đoàn đàm phán của Anh David Frost ngày 13/12 đã tới trụ sở của EC ở  Brussels (Bỉ) để gặp người đồng cấp EU Michel Barnier để quyết định có nên tiếp tục đàm phán hay chấp nhận sự đổ vỡ.

Trước đó, trong ngày 12/12, ông David Frost và ông Michel Barnier cũng đã có cuộc làm việc tại trụ sở EC nhưng chưa đạt được tiến bộ, trong khi thời hạn chót cho đàm phán sẽ kết thúc trong ngày hôm nay 13/12. 

Thủ tướng Johnson tuyên bố "rất, rất nhiều khả năng" các cuộc đàm phán sẽ thất bại. Chính phủ Anh cũng khẳng định các tàu tuần tra của Hải quân Hoàng gia Anh đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng bảo vệ ngư trường của nước này. 

Trong khi đó, bà Ursula von der Leyen cũng thông báo với các nhà lãnh đạo của liên minh này rằng ít có cơ hội đạt được một thỏa thuận thương mại với Anh cho giai đoạn hậu Brexit. Tuy nhiên, cả hai nhà lãnh đạo đều yêu cầu các nhà đàm phán của mình tiếp tục làm việc.

Sau khi chính thức rời khỏi EU vào ngày 31/1 năm nay, Anh bắt đầu quá trình chuyển tiếp kéo dài đến ngày 31/12 tới để thảo luận với EU về thỏa thuận thương mại mới cho mối quan hệ có kim ngạch trao đổi song phương trị giá gần 1.000 tỷ USD/năm này. Hiện hai bên vẫn bất đồng về 3 nội dung cốt lõi về quyền đánh bắt cá, sân chơi bình đẳng và giải quyết tranh chấp.

Trong dự thảo mới nhất đưa ra ngày 10/12, EU muốn hai bên tiếp tục vào đánh bắt cá trong vùng biển của nhau trong 12 tháng, bắt đầu từ ngày 1/1/2021, và duy trì dịch vụ đường không, đường bộ, vận chuyển hàng hóa trong vòng 6 tháng cũng từ thời hạn trên. Tuy nhiên, phía Anh không chấp nhận.

Trong trường hợp Anh và EU không đạt được thỏa thuận, hai bên sẽ phải áp dụng các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong quan hệ thương mại như áp đặt thuế quan và hạn ngạch.

Phan An (TTXVN)
Hải quân Anh sẽ bảo vệ vùng biển đánh cá trong viễn cảnh Brexit không thỏa thuận
Hải quân Anh sẽ bảo vệ vùng biển đánh cá trong viễn cảnh Brexit không thỏa thuận

Hải quân Anh dự kiến đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế của nước này trong trường hợp thời kỳ chuyển giao Brexit kết thúc mà London không đạt được thỏa thuận về mối quan hệ trong tương lai với Liên minh châu (EU).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN