Đại tướng Raul Castro đánh giá cao tân Bí thư thứ nhất PCC

Ngày 19/4, Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba (PCC) đã bế mạc tại thủ đô La Habana. Trong ngày làm việc cuối cùng này, đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã được bầu làm Bí thư Thứ nhất của PCC, thay cho Đại tướng Raul Castro Ruz.

Chú thích ảnh
Đại tướng Raúl Castro trong phiên họp toàn thể. Ảnh: TTXVN phát

Đại tướng Raul Castro Ruz đã có bài phát biểu trước Đại hội, trong đó đánh giá cao phẩm chất của tân Bí thư Thứ nhất.

Phát biểu tại ngày làm việc cuối cùng của Đại hội, Đại tướng Raul Castro nhấn mạnh đồng chí Diaz-Canel không chỉ là hiện thân của sự nhạy bén mà còn là hình mẫu của một chiến sĩ cách mạng hội tụ những phẩm chất để đảm nhận cương vị cao. Đại tướng nêu rõ đồng chí Diaz-Canel đã trải qua 15 năm đảm nhiệm thành công nhiều vị trí, như Bí thư Thứ nhất Tỉnh ủy Villa Clara và Holguin, Bộ trưởng Giáo dục, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước. Ông Raul cũng đặc biệt nhấn mạnh trong 3 năm qua, đồng chí Díaz-Canel đã thành công trong việc củng cố sự gắn kết giữa các cơ quan cấp cao của Đảng, Chính phủ và Nhà nước.

Như vậy, đồng chí Diaz-Canel sẽ thay Đại tướng Raul Castro đảm nhận cương vị Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành trung ương PCC.

Cũng tại buổi làm việc này, Đại hội đã công bố danh sách Bộ Chính trị gồm 14 đồng chí, trong đó có đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermúdez -Bí thư Thứ nhất PCC đồng thời là Chủ tịch Cuba, đồng chí Esteban Lazo Hernández -Chủ tịch Quốc hội Cuba đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, đồng chí Salvador Valdés Mesa -Phó Chủ tịch Cuba. Đại hội cùng bầu ra Ban Bí thư gồm 6 đồng chí. 
Trước đó, ngày 18/4, các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ VIII đã nhất trí thông qua 5 nghị quyết, trong đó bao gồm Báo cáo Chính trị trình Đại hội do Bí thư thứ nhất của PCC, Đại tướng Raul Castro trình bày trong phiên khai mạc ngày 16/4 vừa qua.

Đại hội Đảng lần thứ VIII của PCC diễn ra từ ngày 16 đến 19/4, trong khuôn khổ kỷ niệm 60 năm tính chất xã hội chủ nghĩa của cuộc Cách mạng Cuba và Chiến thắng Giron. Đây cũng được xem là kỳ đại hội cuối cùng của các thế hệ lãnh đạo cách mạng Cuba trên cương vị đứng đầu Đảng.

Thanh Hương (TTXVN)
Đồng chí M.Diaz-Canel được bầu làm Bí thư thứ nhất PCC
Đồng chí M.Diaz-Canel được bầu làm Bí thư thứ nhất PCC

Trang tin điện tử chính thức Cubadebate của Cuba ngày 19/4 đưa tin, Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Cuba (PCC) đã bầu đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermúdez giữ chức vụ Bí thư thứ nhất của PCC.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN