Đại tướng Mỹ nhận định vụ Trung Quốc chặn máy bay ở Biển Đông

Hành vi chặn máy bay do thám quân sự Mỹ của Trung Quốc trên Biển Đông mới đây không chỉ vô cùng nguy hiểm mà còn có thể dẫn tới tình huống tồi tệ hơn.

Tướng Carlisle. Ảnh: US ARMED FORCES

Thông tin từ Lầu Năm góc cho hay vào hôm 17/5 một máy bay do thám quân sự của Mỹ trong lúc đang bay tuần tra trong không phận quốc tế đã bị chặn bởi hai máy bay chiến thuật của Trung Quốc.


Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung tá Michelle Baldanza, đây là hành động không an toàn và không chuyên nghiệp.


Trả lời phỏng vấn tờ “Thời báo Hải quân”, Đại tướng không quân Mỹ Herbert J.Carlisle nhận định vụ việc cho thấy dường như Trung Quốc bắt đầu mở rộng phạm vi ngăn chặn máy bay chiến đấu của Mỹ từ vùng duyên hải ra nơi xa hơn.


Theo tướng Carlisle, hành vi chặn máy bay do thám Mỹ là vô vùng nguy hiểm. Năm 2001 từng xảy ra vụ va chạm giữa máy bay chiến đấu Trung Quốc và máy bay do thám P-3 của Mỹ, khiến chiếc P-3 bị hư hỏng, buộc phải hạ cánh xuống đảo Hải Nam của Trung Quốc.


Vụ việc khiến một phi công chiến đấu của Trung Quốc thiệt mạng và 24 thành viên phi hành đoàn máy bay P-3 của Mỹ bị giữ lại ở Trung Quốc 11 ngày.


Tướng Carlisle nhấn mạnh: “Nếu như họ (Trung Quốc) ngày càng hung hăng thì những sự cố về an toàn và hiểu lầm sẽ còn xảy ra. Chúng ta (Mỹ) đã nỗ lực ngăn chặn tái diễn sự kiện P-3 và tình huống tương tự ở Hải Nam”.


Tuy nhiên, theo tướng Carlisle, Mỹ cũng “thấy rõ mưu đồ của phía Trung Quốc nhằm vào máy bay chiến đấu của Mỹ bay ở vùng trời quốc tế. Đây là hành vi rất nguy hiểm, có thể phát triển thành hiểu lầm và mất an toàn, xấu nữa là dẫn tới các tình huống tồi tệ hơn”.


Hoàng Hà

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản