“Đại tuần hành” ủng hộ Tổng thống Assad

Ngày 15/3 đánh dấu tròn một năm xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị và bạo loạn tại Xyri, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và làm hàng chục nghìn người khác phải lánh nạn. Mặc dù chính phủ Xyri và cộng đồng quốc tế đã rất nỗ lực tìm kiếm giải pháp, song cho đến nay cuộc khủng hoảng tại Xyri vẫn chưa có lối thoát.

Tuần hành ủng hộ Tổng thống Assad tại Quảng trường Hòa bình ở Đamát ngày 15/3. Ảnh: prensa Latina


Nhân dịp này, người dân trên khắp các tỉnh, thành của Xyri đã tham gia cuộc tuần hành lớn biểu thị sự ủng hộ dành cho chính phủ cũng như Tổng thống Bashir al-Assad.

Các hãng tin phương Tây cho biết, tại các quảng trường lớn ở các thành phố Đamát, Aleppo ở miền Bắc, Latakia ở ven biển Địa Trung Hải, Suweida ở miền Nam và Hasaka ở Đông Bắc), những người tham gia tuần hành mang theo quốc kỳ Xyri cùng ảnh chân dung Tổng thống Assad, hô khẩu hiệu: "Hãy để cho Xyri hòa bình".


Hãng tin SANA của Xyri cũng đưa tin và nhiều hình ảnh cho thấy, hàng triệu người dân đã tập trung tại các quảng trường và đường phố lớn ở khắp các địa phương trên cả nước như Đamát, Deir Ezzor, Aleppo, Lattakia, Tartous, Hasaka, Misyaf, Salhab, Daraa và Homs, cùng gửi đi toàn thể thế giới thông điệp rằng nhân dân Xyri kiên quyết bảo vệ sự thống nhất đất nước trước sự can thiệp từ bên ngoài.

Người dân Idleb vui sướng trở về nhà ngày 15/3.


Những người tham gia tuần hành giương cao nhiều biểu ngữ và hô vang các khẩu hiệu thể hiện quyết tâm bảo vệ an ninh và sự ổn định của đất nước. Chính quyền Xyri tuyên bố, đây là "cuộc đại tuần hành vì Xyri" nhằm đáp lại các cuộc biểu tình chống chính phủ mà phe đối lập đang tổ chức tại nhiều nơi.

Cũng trong ngày 15/3, theo SANA và hãng thông tấn Prensa Latina (Cuba), lực lượng quân đội Xyri đã xóa sổ các nhóm khủng bố có vũ trang ở thành phố Idleb, thu giữ nhiều vũ khí, vật liệu nổ và thiết bị chế tạo vũ khí. SANA cho biết, người dân Idleb vui mừng được trở về nhà sau khi phải rời bỏ nhà cửa vì bọn khủng bố gây rối loạn và cản trở họ làm việc.

Phát biểu tại thủ đô Đamát nhân một năm xảy ra bạo loạn, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Xyri Jihad Makdissi cho rằng cuộc khủng hoảng hiện nay “rất phức tạp”, nhưng Xyri muốn tự tìm giải pháp chứ không cần tới sự can thiệp từ bên ngoài. Ông Makdissi khẳng định cam kết của Xyri trong việc tiếp nhận hàng cứu trợ của cộng đồng quốc tế, với điều kiện chủ quyền của Xyri phải được tôn trọng, đồng thời kêu gọi Mỹ và phương Tây giảm nhẹ áp lực để tạo cơ hội thúc đẩy tiến trình chính trị hòa bình.

Cùng ngày, phát biểu trước Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã một lần nữa nhấn mạnh rằng, chỉ có người dân Xyri mới có quyền quyết định tương lai của đất nước này, đồng thời kêu gọi đối thoại dân tộc toàn diện không kèm theo điều kiện tiên quyết để tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay và tất cả các bên liên quan ngừng bắn ngay lập tức dưới sự giám sát công bằng của cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga cũng cho rằng, Tổng thống Assad đã chậm thực thi các cải cách theo đề nghị của Mátxcơva. Đây là bình luận hiếm hoi của Nga thể hiện sự thất vọng đối với nhà lãnh đạo Xyri.

Trong khi đó, nhiều nước phương Tây tiếp tục gia tăng sức ép chính trị đối với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Ngày 14/3, Arập Xêút, Italia và Hà Lan cùng tuyên bố đóng cửa đại sứ quán tại Xyri. Trước đó, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Italia và Mỹ cũng đã có động thái tương tự.

Theo số liệu mới công bố của một tổ chức hoạt động xã hội, số người thiệt mạng vì bạo lực tại Xyri trong một năm qua đã lên tới hơn 8.500 người, trong đó có 6.200 dân thường, 1.800 nhân viên an ninh của chính phủ và hơn 400 tay súng đối lập.

Minh Hằng

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản