Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết lên án tấn công vào các địa điểm tôn giáo

Ngày 21/1 theo giờ Mỹ, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua nghị quyết lên án việc phá hoại các địa điểm tôn giáo, đồng thời đề nghị Tổng thư ký Antonio Guterres triệu tập một hội nghị toàn cầu nhằm kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng đối với việc bảo vệ các di sản tôn giáo.

Chú thích ảnh
Quang cảnh phiên họp Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ ngày 21/9/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Nghị quyết của ĐHĐ LHQ kịch liệt lên án sự gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào các địa điểm văn hóa, bao gồm các cơ sở tôn giáo và các đồ vật nghi lễ, vốn vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời lên án mọi hành động nhằm cưỡng ép cải đạo đối với bất kỳ cơ sở tôn giáo nào.

Nghị quyết do Saudi Arabia đề xuất cùng với sự bảo trợ của các nước Arab như Ai Cập, Iraq,  Jordan, Kuwait, Yemen, Bahrain, Sudan, Oman, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Palestine - với tư cách là nhà nước quan sát viên. Ngoài ra, các nước Bangladesh, CH Trung Phi, Guinea Xích đạo, Mauritania, Maroc, Nigeria, Pakistan, Philippines và Venezuela cũng đứng tên đề xuất. Nghị quyết đã nhận được sự ủng hộ của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) và đã được thông qua với đồng thuận tuyệt đối.

ĐHĐ LHQ cũng đề nghị Tổng thư ký LHQ Guterres triệu tập một hội nghị bao gồm các cơ quan LHQ, 193 quốc gia thành viên, các nhân vật chính trị, các lãnh đạo tôn giáo, các tổ chức tín ngưỡng, truyền thông, các tổ chức xã hội dân sự nhằm thúc đẩy việc thực hiện Kế hoạch hành động của LHQ về bảo vệ các địa điểm tôn giáo. Kế hoạch trên bao gồm nhiều biện pháp để phòng tránh, chuẩn bị sẵn sàng, và ứng phó với các vụ tấn công. Kế hoạch này cũng kêu gọi các chính phủ đảm bảo rằng các địa điểm tôn giáo được coi là mục tiêu dễ bị tổn thương và tiến hành các biện pháp nhằm bảo vệ các địa điểm này, đồng thời kêu gọi các nước xác định các mục tiêu "mềm" và các địa điểm dễ bị tổn thương và tiến hành đánh giá nguy cơ cũng như đảm bảo các biện pháp toàn diện được thực thi để ứng phó kịp thời khi xảy ra tấn công.

Bích Liên (TTXVN)
Hội đồng Bảo an LHQ tham vấn về tình hình tại CH Síp
Hội đồng Bảo an LHQ tham vấn về tình hình tại CH Síp

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 19/1 đã họp tham vấn định kỳ về tình hình tại Cộng hòa Síp và hoạt động của Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại đây (UNFICYP).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN