Đại giáo chủ Iran tuyên bố sẽ đáp trả việc nhà khoa học hạt nhân bị ám sát

Ngày 28/11, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei, tuyên bố nước này sẽ đáp trả việc nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát, đồng thời khẳng định công trình nghiên cứu của ông Fakhrizadeh sẽ tiếp tục được thực hiện.

Chú thích ảnh
Nhà khoa học hạt nhân của Iran Mohsen Fakhrizadeh tại Tehran. Ảnh (tư liệu): IRNA/TTXVN

Tuyên bố này được nhà lãnh đạo tối cao Iran đưa ra trên Twitter, một ngày sau khi nhà khoa học Fakhrizadeh, người mà Phương Tây cho là "kiến trúc sư" của chương trình vũ khí hạt nhân bí mật của Iran, bị sát hại trong vụ phục kích gần thủ đô Tehran. Đại giáo chủ Khamenei kêu gọi "trừng phạt" những kẻ đứng sau vụ sát hại này.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel tìm cách gây "hỗn loạn" bằng cách thực hiện vụ sát hại ông Fakhrizadeh, một trong những nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Ông Rouhani đồng thời cam kết sẽ đáp trả vụ việc "vào thời điểm thích hợp". 

Theo các hãng tin Tasnim và Fars, vụ ám sát nhà khoa học Fakhrizadeh xảy ra ở thành phố Absard thuộc khu vực Damavand ở miền Đông Iran, khi một nhóm tay súng đánh bom một ô tô, trước khi nổ súng vào xe chở ông. Hiện chưa rõ dánh tính của các tay súng.  

Iran đã nhiều lần cáo buộc phương Tây và Israel, mà cụ thể là Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan tình báo Israel (MOSSAD), đứng sau hàng loạt vụ ám sát các nhà khoa học hạt nhân của nước này.

Phan An  (TTXVN)
LHQ hối thúc kiềm chế sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran
LHQ hối thúc kiềm chế sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran

Ngày 27/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc kiềm chế sau khi nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh của Iran bị ám sát ở khu vực gần thủ đô Tehran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN