'Đại gia' công nghệ Nga cung cấp dịch vụ xét nghiệm miễn phí virus SARS-CoV-2

"Đại gia” công nghệ Yandex của Nga mới đây đã mở dịch vụ miễn phí xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại vùng Moskva.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm trên mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 tại Moskva, Nga, ngày 16/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Ban đầu, dịch vụ này cung cấp các xét nghiệm tại nhà chỉ dành cho những người trên 65 tuổi, nhưng từ tuần này sẽ mở cho bất cứ ai tại Moskva và một số khu vực của vùng thủ đô đã đăng ký dịch vụ qua mạng. Theo đó, một nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ sẽ đến nhà của người đăng ký để lấy mẫu bệnh phẩm. Kết quả xét nghiệm sẽ được trả về trong 3 ngày.

Quan chức phụ trách quan hệ công chúng của Yandex Sana Paritova nhấn mạnh dịch vụ xét nghiệm này rất quan trọng để xác định những người nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng, cũng như những người sử dụng phương tiện công cộng. Dịch vụ cũng rất hữu ích đối với những người đang tiếp tục làm việc nhưng không có khả năng chi trả phí xét nghiệm tại phòng thí nghiệm.  

Theo bà Paritova, mỗi ngày có tới vài nghìn người nộp đơn trực tuyến để được xét nghiệm bằng dịch vụ của Yandex. Trong khi đó, các phòng thí nghiệm đang trong tình trạng quá tải do quá nhiều người cần xét nghiệm. Công ty Yandex hy vọng sẽ sớm giải quyết được hết các nhu cầu xét nghiệm của người dân. 

Yandex - công cụ tìm kiếm số một tại Nga, đã thiết lập dịch vụ xét nghiệm miễn phí này trong khuôn khổ liên minh giữa các công ty Internet và Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF). Kinh phí dự án do công ty cùng một số cá nhân và doanh nghiệp khác tài trợ trong khi công tác xét nghiệm do các phòng thí nghiệm thương mại tiến hành.  

Theo Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin, liên minh giữa RDIF và các “ông lớn” công nghệ Yandex và Mail.ru đang chú trọng mở rộng phạm vi xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Đến nay, trên toàn lãnh thổ LB Nga đã ghi nhận tổng cộng 57.999 bệnh nhân COVID-19 với 513 ca tử vong. Hiện tổng số bệnh nhân được chữa khỏi bệnh lên 4.420 người. Chính phủ Nga tuyên bố đã mở rộng phạm vi xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ở mức cao thứ hai thế giới sau Mỹ với hơn 2,2 triệu xét nghiệm.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Nga và Đức ghi nhận thêm hàng nghìn ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2
Nga và Đức ghi nhận thêm hàng nghìn ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2

Trong 24 giờ qua, trên toàn lãnh thổ LB Nga đã ghi nhận thêm 5.236 ca mắc, đưa tổng số bệnh nhân COVID-19 tại nước này lên 57.999 ca (tăng 9,9%).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN