Đài CCTV và KBS hợp tác - dấu hiệu cải thiện quan hệ Trung-Hàn

Chương trình hợp tác mới ký kết giữa Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và đài KBS Hàn Quốc được coi là tín hiệu “tan băng” trong mối quan hệ Seoul-Bắc Kinh.

Chú thích ảnh
Trụ sở của CCTV tại Bắc Kinh. Ảnh: Getty Images

Tối 22/2, CCTV thông báo đã ký kết đối tác chiến lược về phát triển chương trình và video trực tuyến với đài KBS. Tạp chí Variety (Mỹ) đánh giá diễn biến này là biểu hiện của quan hệ Trung – Hàn được cải thiện sau nhiều năm căng thẳng liên quan đến văn hóa.

Năm 2016, Trung Quốc tức giận khi Hàn Quốc chấp thuận để Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Kể từ đó, nhiều nội dung sáng tạo và phim ảnh Hàn Quốc đã gặp khó khăn trong tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Kể từ sự kiện liên quan đến THAAD năm 2016, phim ảnh Hàn Quốc khó tìm đường đến được các rạp phim Trung Quốc. Ngoài ra, không có nhiều nhóm nhạc Hàn Quốc được mời đến Trung Quốc biểu diễn.

CCTV khi thông báo về thỏa thuận với KBS có nhấn mạnh: “2021 là năm của trao đổi văn hóa Trung-Hàn”. CCTV giải thích rằng đã cùng KBS “ký thỏa thuận hợp tác về video để thi hành những điều lãnh đạo Hàn Quốc và Trung Quốc đã nhất trí”.

CCTV còn đề cập hai phía đã ra quyết định dựa trên nền tảng công bằng, lợi ích song phương và bàn bạc thân thiện để hình thành cơ chế hợp tác phát triển nội dung chương trình, công nghệ truyền thông, quản lý công nghiệp… Theo CCTV, diễn biến này sẽ “thúc đẩy trao đổi giữa nhân dân hai quốc gia, tăng cường hữu nghị và tin tưởng song phương đồng thời đưa quan hệ đối tác chiến lược Trung-Hàn lên tầm cao mới”.

Giáo sư Lim Dae-geun tại Đại học Hankuk (Hàn Quốc) đánh giá: “Có dấu hiệu tích cực so với 4 năm trước đây khi các ngôi sao K-pop bị loại khỏi quảng cáo ở Trung Quốc. Nhưng vẫn còn quá sớm để diễn giải điều gì liên quan đến diễn biến này”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của người dân Hàn Quốc 
Dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của người dân Hàn Quốc 

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát vào năm ngoái đã khiến người dân Hàn Quốc cảm thấy kém hạnh phúc hơn, đặc biệt phụ nữ, người trẻ tuổi, người cao tuổi và người có thu nhập thấp là những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN