Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong kêu gọi giới trẻ 'nói không với bạo lực'

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong, ông Tạ Phong nhấn mạnh Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đang phải đối mặt với tình hình nghiêm trọng nhất trong 22 năm qua kể từ khi được trao trả về cho Trung Quốc, và đây vừa là thách thức khó khăn vừa là cơ hội rèn luyện trưởng thành đối với giới trẻ Hong Kong. 

Chú thích ảnh
 Người biểu tình Hong Kong phong tỏa bên ngoài trụ sở cơ quan chính quyền của Đặc khu hành chính Hong Kong, Trung Quốc ngày 1/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Tạ Phong kêu gọi những người trẻ tuổi ở Hong Kong "dũng cảm nói không với bạo lực, đoàn kết với mọi tầng lớp trong xã hội để cùng nhau chống lại bạo lực, bảo vệ pháp trị, giữ gìn an ninh, thúc đẩy phát triển, đồng thời tích cực đưa ra sách lược để giải quyết các vấn đề xã hội hiện nay như việc làm, nhà ở…".

Ông nêu rõ tình hình hỗn loạn xảy ra liên tiếp trong hơn 3 tháng qua tại Hong Kong đã tác động nặng nề đến kinh tế và dân sinh, làm xói mòn pháp trị và trật tự xã hội, nếu tình trạng này tái diễn, khu hành chính đặc biệt này sẽ rơi xuống vực thẳm.  

Đề cập năm nay kỷ niệm 70 năm thành lập nước CHND Trung Hoa, ông Tạ Phong nhấn mạnh 70 năm qua, Trung Quốc đã thực hiện được bước nhảy vọt lịch sử trở nên giàu mạnh, và Hong Kong có mối liên hệ chặt chẽ với sự phát triển của đất nước. Kể từ khi trở về Trung Quốc năm 1997 đến nay, khu hành chính đặc biệt này đã đạt được thành công trong việc thực hiện chính sách “Một quốc gia, hai chế độ”. Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng người dân Hong Kong sẽ đóng góp và bảo vệ chính sách này, tiếp tục đồng hành với giới trẻ, giúp họ có nhận thức đúng đắn, cùng nhau khôi phục trật tự xã hội và bảo vệ vị thế trung tâm tài chính quốc tế của Hong Kong.

Trước đó, Trưởng khu hành chính đặc biệt Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga thông báo chính thức phát động cuộc đối thoại với người dân và bà sẽ tham dự phiên Đối thoại cộng đồng đầu tiên vào tối 26/9, trong đó 150 người sẽ được mời dự đối thoại nhằm tìm ra cách thức giải quyết tình hình hiện nay tại Hong Kong.

Lê Anh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản