Đa số trường trung học tại thủ đô Campuchia mở cửa trở lại theo đúng kế hoạch

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, trước thời điểm mở cửa trở lại các trường trung học tại thủ đô Phnom Penh theo đúng kế hoạch vào ngày 15/9, chính quyền thành phố này đã làm vệ sinh và khử khuẩn xong toàn bộ 68 trường công lập trong ngày 13/9, trong khi công tác này tại các cơ sở giáo dục tư nhân đã được hoàn tất từ 2 ngày trước đó.

Chú thích ảnh
Kiểm tra thân nhiệt để phòng dịch COVID-19 tại một trường học ở Phnom Penh, Campuchia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Sau thời gian dài đóng cửa do dịch COVID-19, chính quyền thủ đô Phnom Penh khẳng định công việc làm vệ sinh và khử khuẩn toàn bộ các cơ sở giáo dục là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho các giáo viên, nhân viên ngành giáo dục và học sinh. Phát biểu với báo giới, Giám đốc Sở Giáo dục Phnom Penh, ông Hem Sinareth cho biết công tác khử khuẩn một số trường cần được tiến hành kỹ lưỡng bởi một số cơ sở từng được sử dụng làm trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 hoặc địa điểm tiêm chủng vaccine. Ông Hem Sinareth nhấn mạnh: “Đa số các trường học tại Phnom Penh đã sẵn sàng để mở cửa trở lại trong ngày 15/9, trong khi một vài trường khác sẽ được mở theo lộ trình bởi họ cần phải tuân thủ triệt để các tiêu chuẩn phòng dịch COVID-19, trong đó có việc dọn dẹp, làm vệ sinh và khử khuẩn”.

Sau khi đã đánh giá kỹ công tác chuẩn bị của các trường trên địa bàn, Đô trưởng Phnom Penh, ông Khuong Sreng nhấn mạnh rằng các trường phải thực hiện nghiêm ngặt những tiêu chuẩn phòng dịch, hoặc sẽ không được phép mở cửa trở lại bởi ưu tiên cao nhất của chính quyền thủ đô Phnom Penh là an toàn sức khỏe cho các thầy cô, nhân viên ngành giáo dục và các học sinh. Ông Khuong Sreng lưu ý thêm rằng toàn bộ ban giám hiệu các trường trung học phải được sự chấp thuận của chính quyền sở tại trước khi mở cửa đón học sinh. 

Trong khi đó, tại tỉnh Kandal giáp ranh thủ đô Phnom Penh, Tỉnh trưởng Kong Sophon đã yêu cầu tất cả các cơ quan hữu quan phải đảm bảo làm công tác vệ sinh, khử trùng ở tất cả các phòng học, cũng như khuôn viên trường khi mở cửa theo đúng kế hoạch. Tại tỉnh này, theo ông Kong Sophon, 95 trường trong tổng số 101 trường trung học sẽ được mở cửa. Ở tỉnh Preah Sihanouk vùng Tây Nam Campuchia, một trong những nơi dịch COVID-19 từng bùng phát mạnh, việc mở cửa trường học sẽ được thực hiện trước tiên với 5 trường thuộc 5 huyện/thị.

Tính đến ngày 12/9, sau hơn 7 tháng thực hiện chiến dịch tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên, 9.737.885 người tại Campuchia đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine Sinopharm, Sinovac, AstraZeneca hoặc Johnson & Johnson, trong đó 8.600.167 đã hoàn thành hai mũi tiêm. Bên cạnh đó, Campuchia đã tiêm phòng cho hơn 1.708.535 thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi, tương đương 86,86% trong tổng số 1.966.931 thanh thiếu niên dự kiến được tiêm phòng COVID-19 bằng vaccine Sinovac của Trung Quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan đang xem xét lại mô hình mở cửa khi tiến tới áp dụng chính sách một tiêu chuẩn, một hệ thống (OSOS) nhằm dỡ bỏ cách ly bắt buộc với tất cả các khu vực thử nghiệm trong năm nay và cắt giảm một nửa chi phí xét nghiệm COVID-19.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) Yuthasak Supasorn cho biết kế hoạch mở cửa trở lại cho 5 khu vực tiếp theo là Pattaya, Chiang Mai, Hua Hin, Cha-am và Bangkok sẽ được trình lên Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) vào tuần tới để có thể bắt đầu tiếp nhận khách du lịch từ 1/10, trong khi chương trình Samui+ sẽ đồng thời trở thành một điểm đến không cách ly. Theo kế hoạch này, các tỉnh sẽ áp dụng các quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP) giống nhau để cho phép du khách tự do đi lại trong các khu vực được chỉ định ở mỗi tỉnh. Khách du lịch chỉ cần tuân theo các hướng dẫn, như kích hoạt ứng dụng Mor Chana và được kiểm tra hàng ngày ở khách sạn, thay vì bị cách ly hoặc chỉ được đi lại theo chương trình du lịch.

TAT cũng đang thảo luận với các nhà chức trách y tế về việc giảm giá cho 3 xét nghiệm RT-PCR, vốn được coi là một trở ngại cho chương trình mở cửa trở lại ở cả mô hình Hộp cát Phuket lẫn chương trình Samui+ trong vài tháng qua. TAT sẽ cố gắng giảm một nửa giá xét nghiệm RT-PCR và cho phép khách du lịch sử dụng bộ xét nghiệm kháng nguyên cho lần xét nghiệm thứ hai và thứ ba. Giá trọn gói sẽ được áp dụng chung cho các tỉnh từ tháng 10, bao gồm cả Phuket.

Thái Lan sáng 14/9 thông báo ghi nhận thêm 11.786 ca nhiễm mới và 136 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này từ đầu dịch lên 1.406.542, trong đó có 14.631 người không qua khỏi. Bộ Giáo dục Thái Lan cho biết các trường học sẽ nối lại việc học tại chỗ vào tháng 11 với điều kiện là có đủ vaccine ngừa COVID-19 cho học sinh vào tháng tới. Dự kiến, Thái Lan sẽ sử dụng vaccine Pfizer để tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi từ 12-17 trong tháng 10. Cho đến nay, 70% giáo viên trên toàn quốc đã được tiêm vaccine, trong khi tất cả nhân viên trong các trường học cũng sẽ được tiêm chủng.

Trần Long- Ngọc Quang (TTXVN)
Australia áp dụng tờ khai nhập cảnh điện tử tích hợp thông tin tiêm phòng 
Australia áp dụng tờ khai nhập cảnh điện tử tích hợp thông tin tiêm phòng 

Khách quốc tế khi đến Australia sẽ điền tờ khai nhập cảnh điện tử, có tích hợp thông tin hành khách và tình trạng tiêm chủng vaccine phòng bệnh COVID-19, thay cho mẫu tờ khai nhập cảnh và tờ khai thông tin y tế bằng giấy, đang được sử dụng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN