Đa phần người dân Thái Lan phản đối mở cửa với du khách nước ngoài

Phần lớn người dân Thái Lan không đồng ý với kế hoạch của chính phủ về mở cửa biên giới, trong bối cảnh nước này chuẩn bị đón đoàn khách quốc tế đầu tiên sau 7 tháng.

Chú thích ảnh
Người dân tham gia lễ hội hoa sen ở tỉnh Samut Prakan, miền trung Thái Lan hôm 1/10/2020. Ảnh: Reuters

Cuộc khảo sát do Viện Quản trị Phát triển Quốc gia (NIDA) có trụ sở tại Bangkok tiến hành cho thấy, có đến 57% số người được hỏi lo ngại tái mở cửa biên giới sẽ làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19, đồng thời phản đối kế hoạch đón khách quốc tế của chính phủ. 62% không tin rằng chính phủ có thể hể tránh khỏi viễn cảnh tái bùng phát virus một khi chào đón khách quốc tế quay trở lại. 

Thái Lan tuần trước đã công bố bản kế hoạch cho phép mỗi tháng sẽ có một số lượng hạn chế nhất định khách nước ngoài được tới quốc gia Đông Nam Á này, nhằm hỗ trợ ngành kinh tế du lịch xương sống vốn đang phải trật vật tìm cách tồn tại vì không có khách quốc tế.

Chính quyền của Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha tìm cách cân bằng giữa giải cứu ngành du lịch – lĩnh vực đem lại 2/3 nguồn thu ngoại tệ cho Thái Lan, với kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. 

Kế hoạch có tên gọi Chương trình thị thực du khách đặc biệt (STV) cấp cho người nước ngoài. Thị thực này có giá trị lên tới 90 ngày và có thể kéo dài tới 270 ngày sau khi được gia hạn 2 lần. Theo quy định, tất cả du khách đều phải cách ly 14 ngày.

Họ phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi khởi hành và tiếp tục được xét nghiệm sau khi tới Thái Lan. Trong giai đoạn đầu, số du khách được giới hạn ở mức 300 người/tuần và sau đó nhà chức trách sẽ xem xét có nên tăng lên hay không.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg)
Thái Lan cho phép lao động nhập cư ở lại sau khi hết hạn hợp đồng
Thái Lan cho phép lao động nhập cư ở lại sau khi hết hạn hợp đồng

Thái Lan dự định cho phép những lao động nhập cư hết thời hạn làm việc vào tháng 11 tới có thể tiếp tục ở lại nước này, thay vì phải trở về nước để nộp đơn xin làm việc lại tại Thái Lan như quy định hiện hành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN