'Cứu' đại dương khỏi ô nhiễm, sinh viên Mỹ nhận giải thưởng quốc tế

Giải thưởng danh giá Stockholm Junior Water Prize năm 2023 đã thuộc về sinh viên Naomi Park, người Mỹ, nhờ nghiên cứu về phương pháp loại bỏ CO2 và dầu tràn ra khỏi đại dương. 

Chú thích ảnh
Nghiên cứu của Naomi Park đã giúp giải quyết nhiều vấn đề ô nhiễm môi trường mang tính cấp bách nhất hiện nay. Ảnh: siwi.org

Buổi trao giải diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Nước thế giới được tổ chức ở Stockholm. Đây là sự kiện thường niên tập trung vào vấn đề phát triển và bảo vệ nguồn nước.

Theo Viện nghiên cứu nước quốc tế Stockholm, mỗi năm, đại dương hấp thụ khoảng 33% lượng phát thải CO2 trong không khí và hứng chịu 1,3 triệu gallon (khoảng 4,9 triệu lít) dầu tràn. Trong bối cảnh đó, nghiên cứu của Naomi Park đã phát triển được phương pháp có thể đồng thời loại bỏ những tác nhân gây ô nhiễm môi trường đại dương nói trên. 

Phát biểu tại lễ nhận giải, Naomi Park chia sẻ đã nghiên cứu vấn đề này từ khi còn là học sinh trung học phổ thông và nhận thấy có tiến triển khả quan để đạt được kết quả như ngày hôm nay. 

Thông báo của Ban giám khảo cho biết nghiên cứu của Naomi Park đã giúp giải quyết nhiều vấn đề ô nhiễm môi trường mang tính cấp bách nhất hiện nay. Việc loại bỏ những tác nhân gây ô nhiễm được thực hiện bằng cách sử dụng loại mút xốp Styrofoam mềm và nhẹ để tạo thành công cụ giống như mút xốp bọt biển. Công cụ này có thể thẩm hút cả CO2 và dầu tràn để loại bỏ chúng ra khỏi đại dương. Naomi Park đã xây dựng và thử nghiệm phương pháp này trong nhiều điều kiện khác nhau, thậm chí tạo những con sóng biển giả để đánh giá hiệu quả. Các lần thử nghiệm đều đem lại kết quả ấn tượng. 

“Stockholm Junior Water Prize” là giải thưởng quốc tế dành cho học sinh sinh viên trong độ tuổi từ 15 đến 20, với các công trình nghiên cứu và giải pháp nhằm xử lý các thách thức lớn đối với an ninh nguồn nước.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Nhiệt độ bề mặt đại dương tiếp tục chạm mốc kỷ lục mới
Nhiệt độ bề mặt đại dương tiếp tục chạm mốc kỷ lục mới

Dữ liệu vệ tinh quan sát khí hậu của Liên minh châu Âu (ERA5) công bố ngày 4/8 cho thấy các đại dương trên thế giới đã lập kỷ lục về nhiệt độ bề mặt trong tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN