Cựu Tổng thống Serzh Sarkysyan đắc cử Thủ tướng Armenia

Ngày 17/4, với 77 phiếu thuận và 17 phiếu chống, Quốc hội Armenia đã bầu cựu Tổng thống Serzh Sarkysyan vào cương vị Thủ tướng.

Động thái này được cho là giúp chính trị gia 63 tuổi tiếp tục duy trì quyền lực trong bối cảnh các cuộc biểu tình trên quy mô lớn vẫn tiếp tục nổ ra.

Ông Serzh Sarkisian. Ảnh: THX/TTXVN

Quốc hội Armenia thông qua quyết định bầu chọn trên sau khi nhà lãnh đạo kỳ cựu Sarkysyan kết thúc 2 nhiệm kỳ Tổng thống liên tiếp lần thứ 2 và thứ 3 vào cuối tuần qua. Theo đó, ông Sarkysyan sẽ tiếp tục nắm giữ vai trò lãnh đạo quốc gia châu Á này dưới một chế độ Nghị viện mới, trong đó người đứng đầu nhà nước sẽ do các nghị sĩ trong Quốc hội bầu ra. Tuy nhiên, các ý kiến phản đối cho rằng hệ thống này được tạo ra nhằm giúp ông Sarkysyan thâu tóm quyền lực.

Ngay trước thời điểm trên, khoảng 6.000 người đã tập trung biểu tình tại thủ đô Yerevan, phản đối cựu Tổng thống Serzh Sarksyan tiếp tục nắm quyền lãnh đạo đất nước. Cảnh sát đã sử dụng những biện pháp cần thiết để trấn áp những đối tượng biểu tình quá khích. Ẩu đả trong biểu tình đã khiến một số người bị thương.

Nhiều tuần gần đây, hàng trăm người có quan điểm đối lập cũng đã tổ chức các cuộc tuần hành, phản đối chiến dịch tranh cử Thủ tướng của ông Sarksyan, bất chấp việc Hiến pháp Armenia sửa đổi năm 2015 mở đường chuyển giao quyền lãnh đạo đất nước từ Tổng thống sang Thủ tướng.

Trước đó, ngày 2/3, Quốc hội Armenia đã bầu ông Armen Sarkissian  làm Tổng thống mới của nước này, thay thế người tiền nhiệm Sarkysyan.

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản