Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma bị thẩm vấn về cáo buộc tham nhũng

Chiều 15/7 (theo giờ Việt Nam), cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tham dự phiên thẩm vấn liên quan đến cáo buộc để thất thoát ngân sách nhà nước một cách có hệ thống khi còn đương chức. Cuộc thẩm vấn của ủy ban điều tra quốc gia dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 19/7 và sẽ được truyền hình trực tiếp.

Cựu Tổng thống Zuma ,77 tuổi, bị cáo buộc tạo điều kiện cho "văn hóa tham nhũng" trong thời gian nắm quyền kéo dài 9 năm trước khi bị phế truất năm 2018.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. Ảnh: AFP/TTXVN

Về pháp lý, cựu Tổng thống Zuma không bị bắt buộc phải xuất hiện ở phiên thẩm vấn này và ông cũng đã bác bỏ mọi cáo buộc. Đề nghị được xem trước các câu hỏi của ông Zuma cũng bị ủy ban thẩm tra bác bỏ, do cơ quan này muốn được nghe ý kiến từ phía chính ông sau khi bị các nhân chứng đưa ra các bằng chứng chống lại. 

Theo Angelo Agrizzi, một trong các nhân chứng, ông Zuma hằng tháng đều nhận khoản hối lộ trị giá 2.200 USD từ một trong các nhà thầu để khỏi bị điều tra, trong khi đáng lẽ ra số tiền này phải thuộc về một quỹ từ thiện của ông. Agrizzi khẳng định công ty của ông ta cũng tổ chức các bữa tiệc miễn phí để đổi lấy lợi ích từ những người thân cận với cựu Tổng thống Zuma.

Hồi tháng 3/2018, Trưởng Công tố nhà nước Nam Phi Shaun Abrahams cho biết sau quá trình xem xét đã có đủ cơ sở pháp lý để truy tố ông Zuma với 16 tội danh gian lận, làm ăn phi pháp và rửa tiền liên quan đến thỏa thuận mua vũ khí với châu Âu trị giá 30 tỷ rand (tương đương 2,5 tỷ USD) nhằm hiện đại hóa lực lượng vũ trang nước này năm 2004, giai đoạn mà ông Zuma còn làm Phó Tổng thống.

Tháng 2/2018, ông Zuma đã chấp nhận từ chức, khép lại nhiều tháng tranh cãi về tương lai chính trị của ông sau khi các nhà lãnh đạo đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) cầm quyền gây sức ép yêu cầu ông rút lui do những cáo buộc tham nhũng và lạm quyền. Ngay sau đó, Quốc hội Nam Phi đã bầu ông Cyril Ramaphosa thay vị trí ông Zuma.

Đặng Ánh (TTXVN)
Cựu Tổng thống Nam Phi J.Zuma ra tòa lần thứ 4
Cựu Tổng thống Nam Phi J.Zuma ra tòa lần thứ 4

Ngày 20/5, cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã trình diện Tòa án thành phố Pietermaritzburg để đối mặt với các tội danh tham nhũng, liên quan đến thương vụ mua bán vũ khí trị giá hàng tỷ USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN