Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời

Cựu Tổng thống Nam Phi, Nelson Mandela, biểu tượng của cuộc chiến chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở nước này và là một trong những nhân vật chính trị xuất chúng trong thế kỷ 20, đã qua đời ngày 5/12 ở tuổi 95.

Trong thông báo vào rạng sáng 6/12, Tổng thống Nam Phi Zuma cho biết ông Nelson Mandela đã qua đời vào 20h50 phút tối 5/12 theo giờ địa phương. "Ông ấy đã yên nghỉ nơi vĩnh hằng. Dân tộc chúng ta đã mất đi một người con vĩ đại", ông Zuma nói.

Người anh hùng dân tộc Nam Phi, Nelson Mandela.


Theo kế hoạch, Nam Phi sẽ tổ chức quốc tang cựu Tổng thống Nelson Mandela và toàn nước Nam phi bắt đầu treo cờ rủ từ ngày thứ Sáu, 6/12 để tưởng nhớ "Người Cha của dân tộc" Nelson Mandela. 

Dư luận quốc tế ngay lập tức đã bày tỏ thương tiếc về sự kiện cựu Tổng thống Nelson Mandela qua đời. Tổng thống Mỹ Barack Obama ca ngợi "phẩm giá và tính kiên cường" của ông Nelson Mandela, người mà ông đánh giá đã "hy sinh cả tự do của mình để giành lại tự do cho người khác". Ông Obama tuyên bố: "Hôm nay, ông ấy đã đi xa và chúng ta mất đi một trong những người có ảnh hưởng nhất, can đảm và tốt đẹp nhất. Ông không còn ở bên chúng ta nữa mà đã trở thành người thiên cổ".

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẳng định: "Nhiều người trên thế giới đã chịu ảnh hưởng của cuộc đấu tranh vì nhân phẩm, sự công bằng và tự do cho người khác của ông".

Thủ tướng Anh David Cameron thì bày tỏ: "Một nguồn sáng vĩ đại đã tắt... Nelson Mandela là Anh hùng của thời đại chúng ta. Tôi đã yêu cầu treo cở rủ tại số 10 (phố Downing - Dinh Thủ tướng Anh)".


Ông Nelson Mandela sinh ngày 18/7/1918, là tổng thống Nam Phi đầu tiên được bầu cử dân chủ theo hình thức phổ thông đầu phiếu. Trước khi trở thành tổng thống, ông Mandela là nhà hoạt động chống chủ nghĩa apartheid và là người đứng đầu Unkhonto we Sizwe, phái vũ trang của Đảng Quốc Đại (ANC). Trong cuộc đời mình, ông đã nhận được hơn 250 giải thưởng, trong đó có Giải Nobel Hòa bình năm 1993. Cố Tổng thống Nam Phi đã kết hôn ba lần, có sáu con với 20 đứa cháu và số chắt thì ngày càng tăng. Ông là ông nội của Tù trưởng Mandla Mandela.TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản