Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết đạt thỏa thuận hòa bình Ukraine 'trong 24 giờ'

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết một khi tái đắc cử, ông sẽ thúc đẩy để đạt được một thỏa thuận giữa Nga và Ukraine “trong 24 giờ”.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu tại sự kiện vận động tranh cử ở Columbia, Nam Carolina, ngày 28/1/2023. Ảnh: AP

Theo kênh truyền hình RT, tại sự kiện đánh dấu sự khởi đầu chiến dịch vận động tranh cử năm 2024 ở New Hamsphire ngày 28/1, cựu Tổng thống Trump tuyên bố ông có thể trở thành một nhà trung gian cho một giải pháp hòa bình giữa Nga và Ukraine. Cũng trong sự kiện, ông chỉ trích chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden.

Ông Trump cam kết sẽ mang lại hòa bình bằng sức mạnh, nói rằng xung đột vũ trang giữa Moskva và Kiev sẽ không xảy ra nếu ông vẫn còn đương chức.

“Tính cách của tôi đã giúp chúng tôi tránh xa chiến tranh. Nếu tôi còn là tổng thống, sẽ không có cuộc chiến ở Ukraine”, ông Trump nói.

Các tuyên bố của cựu Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh một số thành viên đảng Cộng hòa đặt câu hỏi liệu khoản tiền viện trợ quân sự hiện tại của Mỹ cho Ukraine có phù hợp hay không. Ngày 27/1, bốn thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã gửi thư cho Tổng thống Joe Biden và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, bày tỏ lo ngại về quyết định của Washington cung cấp xe tăng M1 Abrams cho Kiev.

Các quan chức Ukraine trước đây từng nói rằng các cuộc đàm phán hòa bình với Moskva chỉ có thể diễn ra nếu Nga trả lại các vùng lãnh thổ mới được sáp nhập. Năm ngoái, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký một sắc lệnh nêu rõ không thể đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ngày 25/1, ông Zelensky một lần nữa nhấn mạnh không muốn một cuộc gặp với người đồng cấp Putin.

Trong khi đó, Moskva đã nhiều lần gọi các điều kiện của Ukraine là không thể chấp nhận được. Cuối tháng trước, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết giới lãnh đạo Ukraine bị chi phối và không có khả năng đàm phán.

Nga đã phát động một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2, với lý do cần phải bảo vệ người dân Donbass và Kiev không thực hiện các thoả thuận Minsk.

Ngày 5/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký kết hiệp ước thống nhất về luật pháp với Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng, cũng như các vùng Kherson và Zaporizhzhia.

Các hiệp ước này do ông Putin và người đứng đầu 4 khu vực cũ của Ukraine ký kết vào ngày 30/9, sau khi đa số người dân của các vùng lãnh thổ này bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập Nga trong các cuộc trưng cầu dân ý, theo thông báo của phía Nga.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Cáo buộc Ukraine pháo kích cơ sở y tế dân sự, Nga tuyên bố ghi lại ‘tội ác chiến tranh’
Cáo buộc Ukraine pháo kích cơ sở y tế dân sự, Nga tuyên bố ghi lại ‘tội ác chiến tranh’

Theo phía Nga, các lực lượng của Ukraine đã sử dụng hệ thống tên lửa phóng loạt cơ động cao (HIMARS) tấn công một cơ sở y tế dân sự làm 14 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN