Cựu Phó Tổng thống Mike Pence chuyển giao báo cáo phòng chống COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 20/1, cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã chuyển giao một báo cáo toàn diện cho tân Tổng thống Joe Biden, trong đó nêu chi tiết công việc của nhóm đặc nhiệm chuyên trách phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) của Nhà Trắng.

Chú thích ảnh
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại phiên họp lưỡng viện Quốc hội ở Washington, Dc ngày 6/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Bản báo cáo được gửi đến Tổng thống Biden trong bối cảnh ông Biden đang chuẩn bị tái định hình các phương diện của cách thức phản ứng của Chính phủ liên bang đối với đại dịch COVID-19. Báo cáo dài 140 trang chỉ rõ cách thức phản ứng với đại dịch của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump kể từ khi Trung Quốc ghi nhận một số ca viêm phổi bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của nước này.

Báo cáo không đề cập đến bất kỳ cuộc tranh cãi nào xung quanh phản ứng với đại dịch COVID-19 của chính quyền cựu Tổng thống Trump và khả năng gây cản trở việc kiểm soát virus SARS-CoV-2 của Mỹ. Thay vào đó, bản báo cáo nêu bật những thành tựu về việc sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) và sự phát triển nhanh chóng của vaccine ngừa COVID-19.

Báo cáo có đoạn: "Với hai loại vaccine ngừa COVID-19 an toàn và hiệu quả được phát triển trong vòng chưa đầy một năm thông qua Chiến dịch Thần tốc, đây là một phép màu y học". Theo báo cáo, nỗ lực tiêm chủng trên toàn quốc đang được tiến hành và mọi người dân Mỹ đều có lý do chính đáng để hy vọng rằng "thời gian dài thử thách và khó khăn của đất nước cuối cùng cũng sắp kết thúc".

Cựu Tổng thống Trump đã bổ nhiệm ông Mike Pence là người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 vào ngày 26/2/2020, khi Mỹ chỉ xác định được 60 ca bệnh. Đến nay, Mỹ đã ghi nhận nhiều ca lây nhiễm COVID-19 hơn so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, với hơn 24 triệu ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ông Pence đã chủ trì hoạt động của đội đặc nhiệm này, bao gồm bao gồm một số quan chức hành chính và y tế cộng đồng, trong đó có cựu Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ,Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield, cùng các cựu quan chức phụ trách kinh tế khác như cựu Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN)
Tổng thống Donald Trump gặp Phó Tổng thống Mike Pence ​sau vụ bạo loạn
Tổng thống Donald Trump gặp Phó Tổng thống Mike Pence ​sau vụ bạo loạn

Tối 11/1 (giờ Mỹ), một quan chức cấp cao cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã có cuộc gặp tại Phòng Bầu dục trong Nhà Trắng, qua đó phát đi tín hiệu về một mặt trận chung trong bối cảnh phe Dân chủ đang gây sức ép buộc ông Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất tổng thống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN