Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson chiến thắng tại vòng 1 bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ

Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã dẫn đầu tại vòng 1 cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ thay thế vị trí của bà Theresa May, đồng nghĩa với việc sẽ nắm chiếc ghế Thủ tướng Anh.

Chú thích ảnh
Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson phát biểu tại đại hội thường niên của đảng Bảo thủ ở Birmingham, Anh, ngày 2/10/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, ông Johnson đã giành được 114 trên tổng số 313 phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu diễn ra tối 13/6 (theo giờ Việt Nam). Trước đó, ông Johnson đã bắt đầu cuộc vận động tranh cử kế nhiệm bà Theresa May với cam kết đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit vào ngày 31/10 tới dù có hay không đạt thỏa thuận với EU. Chính khách kỳ cựu này đồng thời cảnh báo đảng Bảo thủ rằng việc tiếp tục trì hoãn Brexit chính là sự thất bại.

Trong cuộc bỏ tại vòng 1, những ứng cử viên khác đứng sau ông là Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt được 43 phiếu, Bộ trưởng Môi trường Michael Gove được 37 phiếu...

Trong khi đó, ba ứng cử viên đã không đủ số phiếu bầu để trụ lại sau vòng 1 là cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ tại Hạ viện Anh Andrea Leadsom, Bộ trưởng Việc làm và Trợ cấp Esther McVey và nghị sĩ Mark Harper.  

Cuộc bỏ phiếu được thực hiện đối với 11 ứng cử viên tham gia chạy đua vào vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền, đồng nghĩa với ghế Thủ tướng Anh. Tổng cộng 313 nghị sĩ đảng Bảo thủ tại Hạ viện bỏ phiếu theo nhiều vòng để lựa chọn 2 ứng cử viên cuối cùng trong danh sách rút gọn.

Vòng bỏ phiếu thứ 2 sẽ tiến hành vào ngày 18/6 tới. 125.000 thành viên đảng Bảo thủ trên toàn quốc sẽ bỏ phiếu lựa chọn lãnh đạo mới của đảng trên cơ sở danh sách rút gọn này và qua đó bầu ra vị Thủ tướng mới của nước Anh vào đầu tháng 7 tới.

 

Thanh Phương (TTXVN)
Ứng cử viên Thủ tướng Boris Johnson sẽ từ chối thanh toán phí Anh rời EU
Ứng cử viên Thủ tướng Boris Johnson sẽ từ chối thanh toán phí Anh rời EU

Ngày 8/6, cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, ứng cử viên sáng giá cho chức Thủ tướng Anh thay bà Theresa May, nói rằng sẽ từ chối thanh toán khoản phí Anh “chia tay" Liên minh châu Âu (EU) cho đến khi EU đồng ý những điều khoản tốt hơn đưa nước Anh rời EU, còn gọi là Brexit.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN