Ứng cử viên Thủ tướng Boris Johnson sẽ từ chối thanh toán phí Anh rời EU

Ngày 8/6, cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, ứng cử viên sáng giá cho chức Thủ tướng Anh thay bà Theresa May, nói rằng sẽ từ chối thanh toán khoản phí Anh “chia tay" Liên minh châu Âu (EU) cho đến khi EU đồng ý những điều khoản tốt hơn đưa nước Anh rời EU, còn gọi là Brexit.

Chú thích ảnh
 Thủ tướng Anh Theresa May (trái) và ông Boris Johnson (phải) tại cuộc họp ở London. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trả lời trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên báo Sunday Times kể từ khi khởi động nỗ lực tranh cử chức Thủ tướng, ông Johnson nhấn mạnh: “Các nước đồng minh và đối tác của chúng ta cần hiểu rằng khoản tiền đó sẽ bị giữ lại cho đến khi chúng ta nắm rõ hơn về hướng đi”.

Theo vị cựu Ngoại trưởng này, vấn đề tài chính có vai trò quan trọng để đạt được một thỏa thuận Brexit tốt đẹp. Ông Johnson cũng bóng gió rằng sẽ bỏ điều khoản gây tranh cãi về vấn đề đường biên giới với Ireland trong thỏa thuận Brexit.

Ông Johnson là một trong hơn 10 ứng cử viên tham gia tranh cử vào chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, đồng thời sẽ giữ chức Thủ tướng Anh sau khi bà May đã từ chức ngày 7/6 vừa qua sau khi nhiều lần không thể thuyết phục các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận Brexit mà bà đạt được với EU hồi cuối năm ngoái.

Hôm 3/6, ông Johnson cam kết sẽ đưa nước Anh rời EU vào ngày 31/10 dù có hoặc không có thỏa thuận.

Trong tuần qua, một số thành viên Nội các Anh đã gia nhập cùng nhóm nghị sỹ đảng Bảo thủ có chủ trương ôn hòa tuyên bố sẵn sàng ủng hộ ông Johnson. Trong đó có Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề cộng đồng và địa phương của Anh James Brokenshire, Quốc vụ khanh phụ trách Giao thông Chris Grayling và Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề về xứ Wales Alun Cairns.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
'Di sản' nặng gánh của Thủ tướng Anh Theresa May
'Di sản' nặng gánh của Thủ tướng Anh Theresa May

Ngày 7/6, Thủ tướng Anh Theresa May chính thức từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền, đồng nghĩa với việc rời bỏ cương vị người đứng đầu chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN