Cựu luật sư của Tổng thống Trump khai nhận lừa dối Quốc hội

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/11, cựu luật sư riêng lâu năm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Michael Cohen đã nhận tội lừa dối Quốc hội trong cuộc điều tra đang được tiến hành liên quan đến một thỏa thuận bất động sản ở Moskva và cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Thỏa thuận xây dựng Tháp Trump tại Moskva - vốn chưa bao giờ được triển khai - là tâm điểm của cuộc điều tra về việc liệu chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump có sự hợp sức của Nga hay không.

Chú thích ảnh
Cựu luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Michael Cohen. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại một tòa án ở New York, ông Cohen thừa nhận rằng những lời khai trước đây của ông liên quan đến một dự án bất động sản tại Moskva của công ty Trump là không đúng. Ông Cohen cho biết những nỗ lực xây dựng Tháp Trump tại Moskva thực sự kéo dài tới tháng 6/2016 chứ không phải kết thúc vào tháng 1/2016 như ông từng khai báo. Dự án này đã được thảo luận nhiều lần, chứ không phải là không được thảo luận như lời khai trước, tại công ty của ông Trump. Ông Cohen cũng thừa nhận đã nhiều lần thảo luận với ông Trump về việc tới Moskva và được thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, người mà ông Cohen yêu cầu, giúp đỡ trong việc xúc tiến dự án. Mặc dù trước đó ông khai là chưa bao giờ có kế hoạch tới Moskva để theo đuổi dự án trên và không nhận được lời mời nào từ Chính phủ Nga về việc chấp thuận dự án đó.

Ông Cohen thừa nhận rằng đã nộp cho Quốc hội Mỹ những lời khai "giả dối, hư cấu và thiếu trung thực" bằng văn bản liên quan đến dự án này vào tháng 8/2017. Cụ thể, ông Cohen đã lừa dối về thời điểm đàm phán, những liên lạc của ông với người trong công ty Trump và tại Nga về thỏa thuận này, cùng với những chi tiết khác để thể hiện sự trung thành với ông Trump và phù hợp với thông điệp chính trị của ông Trump. Ông Cohen và các công tố viên đã đề cập tới ông Trump như là "một cá nhân" trong suốt phiên xét xử ngày 29/11 và nhấn mạnh ông Cohen đã lừa dối để trung thành với "một cá nhân".

Phản ứng trước vụ việc này, Tổng thống Mỹ phủ nhận việc tham gia dự án trên, đồng thời chỉ trích ông Cohen là “người yếu kém” và cáo buộc ông này đã nói dối nhằm nhận được sự giảm án từ các công tố viên. Phát biểu trước báo giới bên ngoài Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết ông đã quyết định không theo đuổi việc xây dựng tòa nhà tại Moskva, tuy nhiên không đề cập đến thời điểm ông đưa ra quyết định trên.

Trước đó, vào tháng 8 vừa qua, ông Cohen, đã nhận 8 tội danh liên quan tới trốn thuế, gian lận ngân hàng và vi phạm quy tắc tài chính trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump. Ông Cohen cũng thừa nhận đã lập các khoản đóng góp công ty và khoản đóng góp chiến dịch tranh cử một cách bất hợp pháp “theo chỉ đạo” của một ứng cử viên tổng thống năm 2016 với “mục đích gây tác động tới cuộc bầu cử”.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản