Vi phạm luật bầu cử, cựu luật sư riêng của Tổng thống Trump đối mặt án tù

Ngày 21/8, ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng lâu năm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận tội vi phạm luật tài chính chiến dịch tranh cử liên bang và nhiều tội danh khác.

Chú thích ảnh
Cựu luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Michael Cohen. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại tòa án liên bang Manhattan, ông Cohen (51 tuổi), đã nhận 8 tội danh, trong đó có 5 tội danh về trốn thuế, 1 tội danh về thông báo sai đối với một tổ chức tài chính, 1 tội danh về cố ý tạo ra một khoản đóng góp bất hợp pháp của công ty và 1 tội danh về tạo ra một khoản đóng góp quá mức cho chiến dịch tranh cử.

Ông cũng thừa nhận đã có những khoản thanh toán để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016 theo chỉ đạo của một ứng cử viên tranh cử cấp liên bang.

Với những tội danh này, ông Cohen có thể bị kết án lên tới 65 năm tù. Tuy nhiên, như một phần thỏa thuận dàn xếp với Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), có khả năng ông Cohen sẽ chỉ phải nhận mức án 4-5 năm tù. Dự kiến phiên tòa tuyên án ông Cohen sẽ diễn ra vào ngày 12/12 tới và mức tiền tại ngoại là 500.000 USD.

Chú thích ảnh
Người từng phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Trump, Paul Manafort. Ảnh: EPA/ TTXVN

Cùng ngày, một đoàn bồi thẩm liên bang ở Virginia đã kết tội ông Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, 8 tội danh liên quan đến những gian lận về thuế và ngân hàng cũng như không tiết lộ các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài. Tuy nhiên, đoàn bồi thẩm đã không thể kết tội ông Manafort đối với 10 tội danh khác.

Việc xét xử các ông Cohen và Manafort nằm trong cuộc điều tra đầu tiên đối với đội ngũ cố vấn tranh cử của Tổng thống Trump của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ.

TTXVN/Báo Tin tức
Tổng thống Trump đặt điều kiện dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga
Tổng thống Trump đặt điều kiện dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận ông có thể “cân nhắc” việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga nếu Moskva nhượng bộ và làm điều gì “tốt đẹp” cho Washington trong một số vấn đề như Syria và Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN