Cựu Bộ trưởng Nội vụ M.Bazoum chiến thắng tại vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Niger

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, cựu Bộ trưởng Nội vụ Niger - ông Mohamed Bazoum đã giành chiến thắng tại vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống nước này. 

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 tại Niamey, Niger ngày 21/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử độc lập quốc gia (CENI) của Niger - ông Issaka Souna ngày 23/2 cho biết theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, ông Mohamed Bazoum - ứng cử viên của đảng Dân chủ và Chủ nghĩa Xã hội Niger (PNDS) cầm quyền đã giành chiến thắng tại vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống, với 55,75% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, cựu Tổng thống Mahamane Ousmane chỉ giành được 44,25% số phiếu.

Kết quả trên đã được thông báo trong cuộc họp với sự tham dự của các quan chức cấp cao và thành viên ngoại giao đoàn. Trước đó, vòng bỏ phiếu thứ nhất của cuộc bầu cử tổng thống Niger đã diễn ra vào ngày 27/12/2020, nhưng không ứng cử viên nào giành được quá bán tuyệt đối. Hai ứng cử viên cuối cùng là ông Bazoum và ông Ousmane lọt vào vòng bỏ phiếu thứ 2 được tổ chức ngày 21/2 vừa qua. 

Cuộc bầu cử được kỳ vọng sẽ giúp quốc gia Tây Phi này hướng đến sự chuyển giao quyền lực trong hòa bình đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo được bầu một cách dân chủ kể từ khi Niger độc lập cách đây 60 năm.

Hiện Niger đang phải cùng lúc đối mặt với hai cuộc khủng hoảng an ninh. Quốc gia này liên tiếp hứng chịu các vụ tấn công ở các khu vực gần biên giới phía Tây giáp Mali và Burkina Faso do các tay súng phiến quân có liên hệ với các nhóm khủng bố al-Qaeda và tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tiến hành. Trong khi đó, ở gần biên giới phía Đông Nam giáp Nigeria, phiến quân Boko Haram là mối đe dọa rất nghiêm trọng.

Chỉ riêng năm 2019, hàng trăm binh sĩ và dân thường ở Niger đã thiệt mạng trong các vụ tấn công do Boko Haram thực hiện. Về tình hình kinh tế, Niger là một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới với hơn 40% dân số sống trong cảnh cùng cực.

Quang Trường (TTXVN)
Nhiều thành viên của ủy ban bầu cử Niger thiệt mạng
Nhiều thành viên của ủy ban bầu cử Niger thiệt mạng

Ngày 21/2, 7 thành viên của Ủy ban bầu cử Niger đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương nghiêm trọng khi chiếc xe chở họ cán phải mìn ở vùng Tillaberi, gần Mali. Ông Harouna Mounkaila - Phó Chủ tịch chi nhánh địa phương của Ủy ban bầu cử Niger đã xác nhận thông tin này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN