Niger tiến hành bầu cử Tổng thống vòng 2

Ngày 21/2, cử tri Niger đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 để lựa chọn giữa ứng cử viên của đảng Dân chủ và Chủ nghĩa Xã hội Niger cầm quyền, ông Mohamed Bazoum và cựu Tổng thống Mahamane Ousmane.

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống tại Niamey, Niger, ngày 27/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 27/12/2020, ông Bazoum, một đồng minh thân cận của Tổng thống sắp mãn nhiệm Mahamadou Issoufou, dẫn đầu với 39,33% trong khi ông Ousmane chỉ giành được 17%. Tuy nhiên, do không ứng cử viên nào giành được đủ 50% số phiếu cần thiết để chiến thắng ngay trong vòng 1 nên phải tổ chức vòng 2. Hiện ông Bazoum nhận được sự ủng hộ của các ứng cử viên đứng thứ 3 và thứ 4 trong vòng bầu cử đầu tiên. 

Cuộc bầu cử được kỳ vọng sẽ giúp quốc gia Tây Phi này hướng đến sự chuyển giao quyền lực trong hòa bình đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo được bầu một cách dân chủ kể từ khi Niger độc lập cách đây 60 năm.

Hiện Niger đang phải cùng lúc đối mặt với hai cuộc khủng hoảng an ninh. Quốc gia này liên tiếp hứng chịu các vụ tấn công ở các khu vực gần biên giới phía Tây giáp Mali và Burkina Faso do các tay súng phiến quân có liên hệ với các nhóm khủng bố al-Qaeda và tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tiến hành. Trong khi đó, ở gần biên giới phía Đông Nam giáp Nigeria, phiến quân Boko Haram là mối đe dọa rất nghiêm trọng. Chỉ riêng năm 2019, hàng trăm binh sĩ và dân thường ở Niger đã thiệt mạng trong các vụ tấn công do Boko Haram thực hiện. Về tình hình kinh tế, Niger là một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới với hơn 40% dân số sống trong cảnh cùng cực.

Minh Châu (TTXVN)
Người dân Lào nô nức đi bầu cử Quốc hội khóa IX
Người dân Lào nô nức đi bầu cử Quốc hội khóa IX

Sáng 21/2, gần 4,3 triệu cử tri Lào trên cả nước đã đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa IX và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và thủ đô Viêng Chăn khóa II nhiệm kỳ 2021-2025.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN