Cuộc gặp gỡ giữa nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu và bác sĩ Asaba Sakitaro là một nhân duyên ý nghĩa

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 22/9, tại thành phố Fukuroi, tỉnh Shizuoka, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 100 năm ngày nhà yêu nước Phan Bội Châu lập bia ghi nhớ công ơn bác sĩ Asaba Sakitaro - người đã hỗ trợ tích cực khi cụ Phan Bội Châu tìm đường giải phóng dân tộc.

Chú thích ảnh
Bia tưởng niệm bác sĩ Asaba Sakitaro.

Tham dự buỗi lễ có đại diện của tỉnh Shizuoka, tỉnh Nghệ An, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, hậu duệ của cụ Phan Bội Châu và bác sĩ Asaba Sakitaro, cùng hàng trăm người Nhật Bản, người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Nhật Bản. Quá trình lịch sử và cuộc gặp gỡ đầy nhân duyên giữa nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu và bác sĩ Asaba đã được ôn lại như một dấu mốc ý nghĩa trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản. 

Ông Asaba Sakitaro sinh tại làng Higashi Asaba, nay thuộc thành phố Fukuroi, tỉnh Shizuoka. Ông là một bác sĩ nổi tiếng và xây dựng nên bệnh viện Odawara. Chính tại nơi đây, ông đã gặp nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu và đã hỗ trợ tích cực cho cụ Phan Bội Châu cùng các đồng chí của mình.

Chú thích ảnh
Hàng trăm người tham dự lễ kỷ niệm.

Năm 1918, cụ Phan Bội Châu trở lại thăm lại ngôi làng Higashi Asaba, nơi có mộ phần của gia đình Sakitaro và xây dựng nên tấm bia tưởng niệm để ghi nhớ công ơn của bác sĩ. Bia đá tưởng niệm Ngài Asaba Sakitaro đã trở thành di sản văn hóa của thành phố Fukuroi, tỉnh Shizuoka.

Tại buổi lễ, ông Phan Thiệu Cát, hậu duệ đời thứ 3 của cụ Phan Bội Châu, đã rất xúc động khi được bày tỏ lòng biết ơn của cá nhân ông đối với bác sĩ Asaba, hậu duệ của bác sĩ, dân làng Higashi Asaba đã giúp đỡ cụ Phan Bội Châu trong giai đoạn tìm đường giải phóng dân tộc thoát khỏi áp bức, bóc lột của thực dân Pháp. Ông cho rằng sự giúp đỡ của bác sĩ Asaba không đơn thuần là vật chất mà là sự giúp đỡ của một trí tuệ từ bi và bác ái. Ông bày tỏ mong muốn sẽ cùng con cháu tiếp tục nỗ lực vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Tin, ảnh: Nguyễn Tuyến (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản