Cực hữu Ukraine đòi Kiev từ bỏ Thỏa thuận Minsk

Đảng cực hữu (Right Sector) từ chối thỏa thuận Minsk, kêu gọi Ukraine mở chiến dịch tấn công ở miền Đông Ukraine.

Trong thông báo được đăng trên website hôm 20/2, đảng này viết: “Chúng tôi yêu cầu chính quyền ông Poroshenko từ chối Thỏa thuận Minsk và nối lại chiến dịch tấn công nhằm giải phóng các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở miền Đông Ukraine”. Không những vậy, Right Sector còn nêu yêu sách đòi cải tổ nhân sự Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, trừng phạt thích đáng những người phạm tội trong chính quyền cựu Tổng thống Viktor Yanukovych, có những bước đi thực chất nhằm loại trừ tham nhũng, đẩy lui ảnh hưởng của giới tài phiệt trong các quyết sách của chính phủ.

Những phần tử theo đường lối dân tộc cực đoan thuộc Right Sector. Ảnh: Reuters


Tuyên bố của Right Sector được đưa ra tại thời điểm xung đột ở miền Đông tái diễn, bất chấp lệnh ngừng bắn. Báo cáo mới nhất của Phái bộ giám sát tại Ukraine (SMM) của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ghi nhận “tình trạng vi phạm lệnh ngừng bắn ngày một gia tăng trong những ngày qua”, cùng với đó là những cản trở “do bên thứ 3” đối với hoạt động giám sát của SMM, gây đe dọa an ninh đối với các thanh sát viên.

Right Sector được hình thành từ phong trào cánh hữu, nổi lên sau các cuộc biểu tình Maidan cuối năm 2013. Phong trào này chuyển thành đảng chính trị vào tháng 3/2014. Tại thời điểm đó Right Sector đề cử thủ lĩnh theo đường lối dân tộc cực đoan, thành viên Quốc hội Dmitry Yarosh ra tranh cử Tổng thống.

Chính Yarosh là người không công nhận Thỏa thuận Minsk ngay sau thời điểm ký kết hồi tháng 2. Ông này nói rằng thỏa thuận “không có giá trị pháp lý”, với lý do “đi ngược lại hiến pháp” và vì thế các công dân Ukraine không có nghĩa vụ phải thực hiện. Ông này từng tuyên bố, kể cả khi quân đội chính phủ rút quân, vũ khí hạng nặng khỏi đường giới tuyến, thì đạo quân tiễu phạt của Rigth Sector vẫn “có quyền” chiến đấu ở miền Đông.
Hoài Thanh (Theo Ukrnewstoday)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản