Báo Nga tiết lộ về thỏa thuận Minsk-3 cho Ukraine

Báo "Vesti" ngày 15/6 dẫn một nguồn tin ngoại giao giấu tên đã tiết lộ về nội dung phương án thỏa hiệp mới cho cuộc khủng hoảng tại Donbass (Đông Nam Ukraine) mà đại diện Nga trao cho Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Binh sĩ Ukraine tuần tra tại thành phố miền đông Mariinka. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo phương án trên, quy chế đặc biệt dành cho chính quyền địa phương sẽ được mở rộng ra toàn bộ lãnh thổ các tỉnh Lugansk và Donetsk (kể cả những khu vực do Ukraine kiểm soát), tuy nhiên “lãnh đạo nắm giữ quyền tự trị mở rộng này phải là những người được cả Kiev, Moskva cũng như các thành viên khác của tiến trình Minsk (là Đức và Pháp) nhất trí”.

Ngoài ra, tất cả thành viên các lực lượng vũ trang Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) đều được ân xá, một số được chuyển đổi thành "công an nhân dân", những người còn lại phải giải giáp.

Nguồn tin cho biết các đề xuất đã được chuyển cho Tổng thống Poroshenko, đồng thời nhấn mạnh: "Tôi nghĩ họ đã nghe, bởi không còn phương án khác để đạt được hòa bình”.

Tuy nhiên về mặt chính thức, Phủ Tổng thống Ukraine đã bác bỏ cuộc đàm phán với Nga về phiên bản thỏa hiệp mới ở Donbass. Người đứng đầu Cơ quan phân quyền và tự quản địa phương trực thuộc Phủ Tổng thống Ukraine, Vladimir Kurennoj tuyên bố "đây là điều ảo tưởng".

TN
loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản