Cuba và Mỹ tăng cường hợp tác về truyền thông, công nghệ thông tin

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 4/9, các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông của Cuba và Mỹ đã tổ chức một diễn đàn kinh doanh tại thủ đô La Habana với mục đích tìm kiếm khả năng phát triển những dự án cùng quan tâm trong lĩnh vực này. 

Chú thích ảnh
Người dân truy cập Internet trên điện thoại di động tại công viên ở thủ đô La Habana, Cuba. Ảnh: AFP/TTXVN

Tham dự diễn đàn có quan chức của Phòng Thương mại Cuba, các đại diện của các nhóm doanh nghiệp thông tin và truyền thông, Bưu điện Cuba và Tập đoàn viễn thông Nhà nước Cuba (Etecsa). Phía Mỹ có sự tham gia của các giám đốc điều hành của các nhà cung cấp truyền thông như Liberty Latin America cùng các chi nhánh là C&W Networks; Transfer To và S3. 

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba (CCC), Ruben Ramos Arrieta đánh giá đây là cơ hội tốt để tiến hành những kết nối song phương, chia sẻ các sáng kiến cũng như trao đổi về những thách thức hiện tại và tương lai giữa hai nước. Ông Ramos Arrieta cũng nhấn mạnh Cuba xem công nghệ thông tin và truyền thông như một công cụ thiết yếu trong việc thúc đẩy chuyển đổi kinh tế và xã hội, đồng thời đang tiến hành quá trình tin học hóa xã hội, ưu tiên sử dụng Internet trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế và phát triển khoa học, văn hóa. Tuy nhiên, những kết quả mà Cuba đạt được vẫn còn hạn chế trong bối cảnh lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính mà Mỹ áp đặt chống La Habana luôn là trở ngại chính đối với sự phát triển kinh tế và xã hội của đảo quốc này. 

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch Etecsa, Mayra Arevich Marin, nhận định diễn đàn là nơi các doanh nghiệp Cuba và Mỹ tìm kiếm cơ hội kinh doanh và chia sẻ các sáng kiến liên quan đến công nghệ tin học. Bà Arevich cho hay Etecsa đang có hơn 10 thỏa thuận có hiệu lực cho tới nay và tập đoàn nhà nước Cuba này mong muốn tiếp tục phát triển các dự án và tìm kiếm những dự án hợp tác mới. 

Về phần mình, đại diện của công ty viễn thông Mỹ Liberty Latin America Chris Coles cho biết bất kỳ cơ hội nào được tiếp xúc với Chính phủ và các doanh nghiệp Cuba đều là mối quan tâm đối với các công ty Mỹ, đồng thời bày tỏ mong muốn tìm kiếm những phương thức hàn gắn được những sự chia cắt lịch sử trong quan hệ hai nước.

Theo số liệu của Văn phòng Thương mại Cuba, tới nay tỷ lệ người dân sử dụng điện thoại di động tại quốc gia vùng Caribe này là 85,5%, với hơn 5,5 triệu thuê bao di động, trong số đó có 2,5 triệu thuê bao truy cập mạng.

Lê Hiền (P/v TTXVN tại La Habana)
Ngành du lịch Cuba chịu tổn thất vì các biện pháp trừng phạt của Mỹ
Ngành du lịch Cuba chịu tổn thất vì các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Ngày 21/8, số liệu thống kê chính thức cho thấy trong tháng 7 vừa qua, lượng khách du lịch tới Cuba đã giảm 23,6% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do tác động từ các biện pháp siết chặt trừng phạt của Chính phủ Mỹ nhằm vào ngành kinh tế trọng điểm của đảo quốc Caribe này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN