Cuba tưởng nhớ ngày mất của lãnh tụ cách mạng Fidel Castro

Từ ngày 24/11, trên khắp các tỉnh thành của Cuba đã diễn ra nhiều hoạt động tưởng nhớ lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro vào dịp tròn 2 năm ngày mất của ông 25/11/2016 – 25/11/2018.

Chú thích ảnh
Chủ tịch HĐNN và HĐBT Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez tham dự Gala "Mãi mãi Fidel". Ảnh: Lê Hà/Pv TTXVN tại Cuba

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trên tài khoảng Twitter cá nhân của mình, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã trang trọng viết: “Fidel đã đặt Cuba vào vị trí uy tín trên thế giới qua những đóng góp cho lý luận và thực hành cách mạng, và cho sự phát triển của con người và xã hội. Ông đã chứng minh rằng một thế giới tốt hơn là có thể và vì thế, chúng ta đấu tranh với niềm tin vững chắc”.

Trong một đăng tải khác cũng trên tài khoản Twitter của mình, người đứng đầu Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba nhấn mạnh: “Fidel đã suy ngẫm và tổ chức Cách mạng, đã đi đầu, đấu tranh và chiến thắng; ông đã vãn hồi phẩm giá của đất nước và tạo nên một sự nghiệp giải phóng chưa từng có. Ông đã cương quyết đương đầu với chủ nghĩa đế quốc, đã lớn lên cùng nhân dân của mình và vì nhiều những lẽ phải cao đẹp khác, ông sẽ luôn hiện hữu giữa chúng ta”.

Chú thích ảnh
Một khán giả nhỏ tuổi với tấm hình lãnh tụ Fidel Castro tới tham dự Gala "Mãi mãi Fidel". Ảnh: Lê Hà/Pv TTXVN tại Cuba

Trong 2 ngày 24 và 25/11, các tổ chức văn hóa và các hội đoàn thanh niên, sinh viên và học sinh tổ chức nhiều cuộc tuần hành, triển lãm, thảo luận và trình diễn nghệ thuật để tôn vinh nhà lãnh đạo cách mạng có tầm ảnh hưởng thế giới này.

Hoạt động tập trung đông đảo người tham dự nhất là gala chính trị - văn hóa mang tên “Mãi mãi Fidel” diễn ra tại bậc thềm lớn nổi tiếng dẫn vào trường Đại học La Habana, cũng chính là nơi người Tổng tư lệnh của Cách mạng Cuba đã học tập và rèn giũa mình thành một chiến sĩ cách mạng.

Tại buổi lễ có sự tham dự của Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel, các nghệ sĩ đã gợi nhớ lại qua lời ca, vần thơ và điệu múa, những dấu ấn của lãnh tụ cách mạng đã làm thay đổi tiến trình lịch sử của đất nước Cuba, đồng thời khẳng định rằng 2 năm sau khi Fidel ra đi, tầm vóc của ông vẫn không ngừng lớn lên, khi các ý tưởng và bài học mà ông để lại vẫn đang được nhân rộng mỗi ngày.

Ngoài Cuba, các hoạt động tôn vinh lãnh tụ cách mạng Fidel Castro cũng diễn ta dưới nhiều hình thức khác nhau tại nhiều nước trên thế giới.

Lê Hà - Lê Hiền (TTXVN)
Cuba kết thúc chuỗi hoạt động kỷ niệm chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ cách mạng Fidel Castro tới Việt Nam
Cuba kết thúc chuỗi hoạt động kỷ niệm chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ cách mạng Fidel Castro tới Việt Nam

Ngày 17/9, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba tổ chức buổi lễ chính trị - văn hóa khép lại chuỗi hoạt động suốt hai tuần qua và trên khắp đảo quốc Caribe này để kỷ niệm 45 năm chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro tới Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN