Cuba tổ chức mít tinh kỷ niệm chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ Fidel tới Việt Nam

Ngày 12/9, Đảng và Nhà nước Cuba đã tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm chính thức 45 năm chuyến thăm đầu tiên của lãnh tụ cách mạng Fidel Castro tới Việt Nam, với sự tham gia của khoảng 400 đại diện các bộ, ngành, đoàn thể, các nhà hoạt động, các nhà ngoại giao và bạn bè với Việt Nam.

Chú thích ảnh
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Mercedes López Acea phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Vũ Lê Hà /PV TTXVN tại Cuba

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cuba dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Mercedes López Ácea; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Cuba Ulises Guilarte de Nacimiento; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương José Ramón Balaguer cùng nhiều lãnh đạo cấp bộ, ngành khác.

Phát biểu trong buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành khẳng định không có một mối quan hệ song phương nào đặc biệt như giữa Việt Nam và Cuba, mọi thế hệ người dân Việt Nam đã và sẽ luôn trân quý một Cuba anh hùng và một lãnh tụ Fidel huyền thoại.

Ôn lại sự kiện mang tính dấu mốc trong quan hệ song phương này, Đại sứ Nguyễn Trung Thành nêu bật việc bất chấp hiểm nguy, Tổng tư lệnh Fidel Castro kiên quyết giữ mong muốn cháy bỏng được trực tiếp chứng kiến chiến trường, thăm đồng bào và chiến sỹ miền Nam và đã trở thành vị nguyên thủ duy nhất vượt vĩ tuyến 17, thăm một vùng giải phóng tại miền Nam trong suốt thời gian kháng chiến chống Mỹ của dân tộc Việt Nam.

Chú thích ảnh

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành giương cao bức ảnh lịch sử chụp lãnh tụ Fidel Castro phất lá cờ giải phóng trên chiến trường Quảng Trị (tháng 9/1973). Ảnh: Vũ Lê Hà/PV TTXVN tại Cuba

Giơ cao những tấm ảnh về chuyến đi lịch sử của lãnh tụ Fidel Castro tới Quảng Trị, ông Nguyễn Trung Thành nhấn mạnh những lời nói và hành động của lãnh tụ Fidel đã trở thành nguồn động viên, cổ vũ tinh thần vô giá cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh thiêng liêng theo tiếng gọi của Bác Hồ “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. 

Đại sứ Việt Nam tại Cuba khẳng định những câu nói bất hủ xuất phát từ trái tim và những hành động cụ thể của lãnh tụ Fidel vì Việt Nam đã trở thành biểu tượng sáng ngời vượt thời gian, việc kỷ niệm chuyến thăm của ông tới Việt Nam tháng 9/1973 đồng thời cũng là sự tôn vinh mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống mẫu mực và hợp tác toàn diện giữa 2 dân tộc. Đại sứ Nguyễn Trung Thành bày tỏ tin tưởng, dưới ánh sáng tư tưởng bất diệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel Castro, thế hệ trẻ Việt Nam và Cuba sẽ tiếp tục viết lên những trang sử vẻ vang của mối quan hệ hai nước.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Mercedes López Acea nhắc lại rằng từ rất lâu trong lịch sử, hai dân tộc Việt Nam và Cuba đã có những sự tương đồng, trùng khớp trong tư tưởng và khát vọng độc lập, tự do, bất chấp khoảng cách về địa lý khi ở 2 phía đối diện của địa cầu. Bà Mercedes López khẳng định từ nguồn gốc đó, hai dân tộc đã trở thành những đồng chí kiên trung trong chiến đấu, cả trên chiến trường lẫn trên mặt trận tư tưởng, cả trong và sau cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, từng đưa Việt Nam trở thành hình mẫu cho cả thế giới về đấu tranh vì độc lập dân tộc.

Chú thích ảnh
Đông đảo đại biểu thuộc nhiều ngành nghề, lứa tuổi và cấp bậc tham dự lễ mít tinh. Ảnh: Vũ Lê Hà/PV TTXVN tại Cuba

Bất chấp những diễn biến ngày càng phức tạp trên trường quốc tế và những mối nguy hiểm đang đe dọa cả nhân loại, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Mercedes López tin tưởng nhân dân Việt Nam và Cuba sẽ tiếp tục con đường xây dựng xã hội chủ nghĩa thịnh vượng và bền vững của mình, dưới định hướng tư tưởng của những anh hùng và liệt sĩ của cả hai nước và sẽ tiếp tục phát huy tình cảm son sắt trước sau như một gắn kết hai dân tộc anh em.

Cũng trong buổi lễ, các khán giả được thưởng thức hoạt cảnh “Một chuyến dạo chơi qua xứ sở An Nam” được đoàn văn nghệ thiếu nhi Tổ ong nhỏ (Colmenita) dựng theo tác phẩm văn học kinh điển cùng tên từ thế kỷ XIX của Anh hùng dân tộc Cuba José Martí, cùng những tiết mục nghệ thuật ca ngợi tình yêu quê hương đất nước của các nghệ sĩ, sinh viên Cuba và Việt Nam.

Tại Cuba, loạt hoạt động kỷ niệm 45 năm chuyến thăm đầu tiên của lãnh tụ cách mạng Fidel Castro tới Việt Nam sẽ kết thúc vào ngày 17/9 tới.
 

TTXVN/Báo Tin tức
Lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam: Một dấu mốc lịch sử đặc biệt
Lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam: Một dấu mốc lịch sử đặc biệt

Sự kiện Lãnh tụ Fidel Castro tới vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973) là một dấu mốc lịch sử đặc biệt trong quan hệ hai nước Việt Nam - Cuba, đồng thời là một biểu tượng của phong trào quốc tế đoàn kết và ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN