Cuba trải qua tháng dịch bệnh tồi tệ nhất

Tháng 4 đã khép lại và với Cuba, đây là tháng mà nước này trải qua tình hình dịch bệnh nghiêm trọng nhất với tổng cộng 30.431 ca nhiễm, tăng 4.655 ca so với tháng trước, trong khi số ca tử vong đã tăng gấp 2 lần lên 219 ca.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại La Habana, Cuba. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo cáo ngày 30/4 của Bộ Y tế công cộng Cuba, nước này đã ghi nhận 1.046 ca nhiễm mới và 12 ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua. Tính đến nay, Cuba ghi nhận tổng cộng 106.707 ca nhiễm và 644 ca tử vong. Thủ đô La Habana hiện là tâm dịch COVID-19 với tỷ lệ lây nhiễm 440,1/100.000 người - mức cao nhất trên cả nước. 

Kể từ tháng 1, Cuba phải ứng phó với làn sóng dịch bệnh mới và tình hình diễn biến phức tạp hiện nay đã khiến giới chức nước này ban bố các biện pháp phòng dịch như đóng cửa nhiều nơi công cộng, hạn chế di chuyển và yêu cầu xét nghiệm và cách ly với những người nhập cảnh. 

Tại thủ đô La Habana, Bộ Y tế Cuba đang chuẩn bị triển khai chương trình tiêm chủng hàng loạt vào tháng 5, trong đó sử dụng 2 loại vaccine tiềm năng nội địa Soberana-02 và Abdala.

* Tại Nam Mỹ, Tổng thống Argentina Alberto ngày 30/4 đã quyết định gia hạn lệnh giới nghiêm ban đêm tại thủ đô Buenos Aires thêm 3 tuần. Theo đó, lệnh giới nghiêm đang được thực hiện từ 20h ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau, sẽ có hiệu lực đến ngày 21/5. Nhà lãnh đạo Argentina cho biết ông đang tìm cách bắt buộc chính quyền các địa phương đóng cửa trường học để ứng phó với dịch bệnh hiện nay. 

Trước đó 2 tuần, ông Fernandez đã quyết định đóng cửa các trường học tại thủ đô và các tỉnh thành lân cận, tuy nhiên, quyết định này đã vấp phải sự phản đối của Thị trưởng thủ đô Horacio Rodriguez Larreta, người đã khiếu nại lên tòa án ngăn cản quyết định này. Theo đó, đến nay các trường học vẫn mở cửa đón học sinh trong khi chờ phán quyết của tòa án. 

Tổng thống Fernandez cảnh báo ông sẽ trình 1 dự luật lên Quốc hội để trao cho ông và chính quyền các bang quyền lực lớn hơn trong việc thực thi các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Nhà lãnh đạo Argentina nhận định thời gian vài tuần tới đây có thể rất khó khăn với hệ thống y tế của Argentina, đặc biệt là các phòng chăm sóc tích cực (ICU). 

Argentina đã có hơn 5.300 bệnh nhân được điều trị tại các phòng chăm sóc đặc biệt, chiếm khoảng 68,4% tổng số phòng ICU của nước này.  Tính đến nay, Argentina ghi nhận gần 3 triệu ca nhiễm và hơn 63.000 ca tử vong do COVID-19 và là quốc gia chịu ảnh hưởng dịch bệnh thứ 2 tại Nam Mỹ, sau Brazil - nước có tổng số ca nhiễm và tử vong lần lượt là 14,66 triệu ca nhiễm và 404.287 ca tử vong.

Lan Phương (TTXVN)
Romania ghi nhận ca nhiễm biến thể SARS-CoV-2 từ Ấn Độ
Romania ghi nhận ca nhiễm biến thể SARS-CoV-2 từ Ấn Độ

Bộ Y tế Romania ngày 29/4 thông báo đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 từ Ấn Độ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN