Cuba phản đối tuyên bố của Mỹ về trưng cầu ý dân

Ngày 26/2, Bộ Ngoại giao Cuba đã lên tiếng bác bỏ những tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo liên quan đến cuộc trưng cầu ý dân về bản Hiến pháp mới mà đảo quốc Caribe này tiến hành trên cả nước cuối tuần qua.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez tham gia bỏ phiếu thông qua Hiến pháp mới hôm 24/2. Ảnh: Lê Hà/Pv TTXVN tại Cuba

Trong tuyên bố chính thức được phát đi trên sóng truyền hình nhà nước, Minrex cho rằng những chất vấn của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ là biểu hiện của hệ tư tưởng đế quốc đã bám rễ sâu vào chính sách đối ngoại của chính quyền Mỹ hiện tại, cho thấy rõ ý định áp dụng một lần nữa học thuyết Monroe (chính sách thống trị khu vực Mỹ Latinh của Mỹ) của Washington tại Tây Bán cầu.

Tuyên bố của Minrex nhấn mạnh nhân dân Cuba đã bỏ phiếu một cách tự do cho Hiến pháp vì công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Người dân Cuba đã tích cực tham gia bỏ phiếu để thể hiện ý chí của mình, bất chấp chiến dịch tuyên truyền của Chính phủ Mỹ nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bỏ phiếu.

Chính phủ Cuba cũng nêu rõ từ lâu, người dân nước này đã "đặt dấu chấm hết" cho mọi ý định của Mỹ nhằm chi phối vận mệnh đất nước của mình, đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của các nước khác cũng như can thiệp vào tiến trình bầu cử của các quốc gia khác. La Habana nhấn mạnh những hành động này trái với luật pháp quốc tế mà Washington đã bất chấp để chi phối những mối quan hệ giữa các quốc gia chủ quyền.

Tuyên bố của Chính phủ Cuba là lời đáp trả trước những chỉ trích của Ngoại trưởng Mỹ trước đó khi gọi cuộc trưng cầu ý dân diễn ra tại Cuba là một “nhà hát chính trị”. Theo ông, sự kiện này là cái cớ để duy trì chế độ một chính đảng tại Cuba.

Cuộc trưng cầu ý dân ngày 24/2 vừa qua đã khép lại quá trình cải tổ hiến pháp toàn diện, được chuẩn bị và khởi động từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI năm 2011, và bắt đầu chính thức từ kỳ họp Quốc hội khóa IX hồi tháng 7 vừa qua với việc thảo luận bản tiền dự thảo Hiến pháp mới.

Quốc hội Cuba sau đó đã tiến hành một cuộc tham vấn nhân dân rộng rãi trong 3 tháng, với sự tham dự của hơn 8,9 triệu lượt người dân, rồi tổng hợp hơn 1,1 triệu ý kiến đóng góp thu thập được để đưa ra những chỉnh sửa cuối cùng và thông qua bản dự thảo cuối cùng vào tháng 12 vừa qua.

Dự thảo Hiến pháp mới của Cuba bao gồm một phần mở đầu và 229 điều, được chia vào 11 mục, 24 chương và 16 phần. Đây sẽ là bản Hiến pháp thứ 2 của Cuba kể từ khi Cách mạng thành công năm 1959, tiếp sau Hiến pháp 1976 hiện hành, mới được bổ sung sửa đổi 2 lần vào các năm 1992 và 2002.

Lê Hiền (TTXVN)
Cử tri Cuba thông qua Hiến pháp mới
Cử tri Cuba thông qua Hiến pháp mới

Phóng viên TTXVN tại La Habana ngày 25/2 dẫn kết kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu ý dân diễn ra 1 ngày trước đó cho biết, cử tri Cuba đã thông qua Hiến pháp mới với tỷ lệ phiếu ủng hộ đạt 73,31% trên tổng số cử tri đăng ký.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN