Cuba phản đối chính sách thù địch và lỗi thời của Mỹ

Cuba tiếp tục lên án thái độ thù địch không ngừng gia tăng của Mỹ đối với nước này khi còn 2 tuần nữa, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) sẽ bỏ phiếu về một dự thảo nghị quyết không mang tính ràng buộc kêu gọi Mỹ chấm dứt sự phong tỏa, cấm vận kéo dài gần 6 thập kỷ với quốc đảo Caribe này.

Chú thích ảnh
Ông Carlos Fernandez de Cossio (trái) phát biểu tại cuộc họp báo ở La Habana. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố ngày 14/10, ông Carlos Fernandez de Cossio, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba, cho biết trong những tháng gần đây, Washington đã gia tăng "những phát ngôn thù địch" nhằm vào La Habana gia tăng căng thẳng trong quan hệ song phương.

Ông cáo buộc Mỹ tiếp tục "thêu dệt" và tung tin thất thiệt, không đúng sự thật về Cuba, ví dụ như sự cố sức khỏe của các nhân viên ngoại giao Mỹ làm việc tại Cuba. Quan chức Cuba cũng chỉ trích Nhà Trắng đang tìm cách duy trì các lệnh trừng phạt kinh tế đối với La Habana bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế trong nhiều năm qua.

Dự kiến, ngày 31/10 tới, La Habana sẽ lần thứ 27 liên tiếp đệ trình lên ĐHĐ LHQ một dự thảo nghị quyết không mang tính ràng buộc lên án chính sách cấm vận đơn phương của Mỹ. Năm ngoái, chỉ có Mỹ và Israel phản đối dự thảo nghị quyết tương tự của Cuba, trong khi 191 quốc gia lên án chính sách lỗi thời của Washington chống La Habana.

Cuba và Mỹ chính thức nối lại quan hệ ngoại giao vào năm 2015 dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, quan hệ hai nước sau đó lại xấu đi sau khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền. Hồi năm ngoái, ông Trump đã ký một sắc lệnh tổng thống về việc thắt chặt chính sách của Mỹ đối với Cuba, theo đó cấm các công ty Mỹ làm ăn với các doanh nghiệp có liên hệ với quân đội Cuba cũng như hạn chế công dân Mỹ tới đảo quốc này.

Trong một báo cáo thường niên gửi tới LHQ, Cuba cho biết các lệnh cấm vận gây tổn thất hàng tỷ USD cho nền kinh tế nước này. Riêng trong giai đoạn từ tháng 4/2017 đến tháng 3 năm nay, ước tính thiệt hại kinh tế là hơn 4,3 tỷ USD.

Minh Ngọc (TTXVN)
Cuba kêu gọi Quốc hội Mỹ dỡ bỏ cấm vận kinh tế
Cuba kêu gọi Quốc hội Mỹ dỡ bỏ cấm vận kinh tế

Ngày 5/10, Quốc hội Cuba đã kêu gọi Quốc hội Mỹ chấm dứt các biện pháp phong tỏa kinh tế và tài chính mà Washington đơn phương áp đặt đối với đảo quốc Caribe này trong gần 6 thập kỷ qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN