Chủ tịch Cuba khẳng định quan hệ với Mỹ xấu đi

Các mối quan hệ giữa Cuba và Mỹ đã giảm sút dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel đã đưa ra nhận định trên trong cuộc phỏng vấn mạng truyền thông Telesur phát sóng ngày 17/9.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội đồng Nhà nước kiêm Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel. Ảnh: THX/TTXVN 

Tại cuộc phỏng vấn này, Chủ tịch Miguel Diaz-Canel đã chỉ trích các lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Cuba, cho rằng đây là "trở ngại chính" đối với sự phát triển của quốc đảo Caribe này. Ông nhấn mạnh quan hệ giữa hai nước hiện nay đang "tuột dốc".

Nhà lãnh đạo Cuba khẳng định, La Habana vẫn duy trì các kênh đối thoại và kiên định lập trường không phản đối khả năng đối thoại vào bất kỳ thời điểm nào, nhưng cuộc đối thoại phải dựa trên nguyên tắc công bằng.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, Chủ tịch Miguel Diaz-Canel một lần nữa khẳng định, Cuba không liên quan tới điều mà Mỹ gọi là các vụ tấn công nhằm vào nhân viên ngoại giao tại đại sứ quán nước này ở thủ đô La Habana. Ông khẳng định Cuba không tấn công bất kỳ ai.

Quan hệ giữa Mỹ và Cuba rơi vào bế tắc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định thay đổi các chính sách cải thiện quan hệ với La Habana của chính phủ tiền nhiệm. Washington cũng cáo buộc La Habana tiến hành các cuộc tấn công bằng sóng âm nhằm vào các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba.

Mỹ đã đơn phương cắt giảm 60% số nhân viên tại Đại sứ quán của mình tại Cuba và trục xuất tỷ lệ tương tự các số nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Cuba tại Mỹ, khi đổ lỗi cho La Habana đã không bảo vệ đầy đủ các nhà ngoại giao của mình theo như Công ước Vienna, điều mà phía Cuba luôn cực lực bác bỏ.

Tới nay, Chính phủ Mỹ đã hơn một lần thừa nhận chưa xác định được nguyên nhân, hay phía chủ mưu có thể của các cuộc “tấn công” gây “tổn hại sức khỏe” trên.  

Lan Phương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản