Cuba đưa ra các chứng cứ phản bác Mỹ về sự cố sức khỏe nhà ngoại giao

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 14/9, Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) ra thông cáo một lần nữa bác bỏ các luận điểm của Mỹ về các cuộc “tấn công” gây “tổn hại thần kinh” cho các nhà ngoại giao Mỹ thường trú tại La Habana từ cuối năm 2016 tới giữa năm 2017.

Chú thích ảnh
Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô La Habana, Cuba. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo về cuộc họp song phương tại Washington một ngày trước đó về chuỗi vụ việc thường được phía Mỹ gọi là “tấn công sóng âm này”, Minrex cho biết phái đoàn Cuba một lần nữa tái khẳng định rằng các nghiên cứu khoa học và các cuộc điều tra của lực lượng cảnh sát Cuba và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đều cho thấy không có bằng chứng về bất kỳ một hình thức tấn công nào hay một hành vi cố ý nhắm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba.

Phái đoàn Cuba thảo luận với phía Mỹ gồm 9 nhà khoa học và bác sĩ, thành viên của ban chuyên đề thuộc Viện Hàn lâm khoa học Cuba cùng một số thành viên khác, do Vụ phó Các vấn đề về Mỹ của Minrex Johana Tablada dẫn đầu. Đoàn đối thoại của Mỹ do Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Phụ trách Tây Bán cầu Kenneth Merten dẫn đầu và gồm có các bác sĩ và chuyên gia y tế của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Minrex cho biết trước và trong cuộc gặp, đội ngũ Cuba đã rà soát lại các thông tin hạn chế do Đại sứ quán Mỹ tại Cuba cung cấp, tổng kết kết quả khám nghiệm y khoa được đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Y tế Mỹ (JAMA) và kết luận của các cuộc điều tra riêng lẻ do Bộ Nội vụ Cuba và FBI tiến hành.

Phái đoàn Cuba đã trình bày với phía Mỹ phân tích về các hạn chế nghiêm trọng của nghiên cứu của JAMA, nghi vấn những kết luận chính và diễn giải khoa học từ các triệu chứng được tường thuật trong báo cáo này, và đi tới kết luận rằng những thông tin được cung cấp không đủ để làm cơ sở cho giả thuyết về tấn công tổn hại sức khỏe và tổn thương não mà Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra để giải thích về các triệu chứng mà cũng chính cơ quan này thông báo rằng các nhân viên của mình đã gặp phải tại La Habana.

Bên cạnh đó, phái đoàn Cuba cũng nhận định tính chính xác của các báo cáo mà Mỹ cung cấp có thể đã bị ảnh hưởng do khoảng thời gian cách 203 ngày từ thời điểm của các “sự cố” cho tới thời điểm các cuộc kiểm tra y tế được tiến hành, và các bằng chứng y khoa ít ỏi được trình bày cũng chỉ cho thấy các hiện tượng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, suy giảm do mất ngủ - hoàn toàn có thể do suy giảm chức năng do lứa tuổi và các bệnh phổ thông như cao huyết áp, căng thẳng gây ra.

Trong khi Washington từng thông báo 26 trường hợp các nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán của mình tại La Habana bị ảnh hưởng sức khỏe do “tấn công sóng âm”, phái đoàn khoa học của Cuba khẳng định các bằng chứng thần kinh – tâm thần học khi đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế, chỉ cho thấy 2 cá  nhân có thể có tổn hại thần kinh dạng nhẹ, nhưng hoàn toàn có thể do các bệnh khác nhau gây ra và có thể tồn tại từ lâu trước đó.

Tương tự, các biểu đồ thính lực cũng chỉ cho thấy 3 cá thể với mức tổn thất thính lực dạng nhẹ và hạn chế, nhưng tương ứng với 3 căn bệnh khác nhau và hoàn toàn có thể đã có từ trước đó.

Do đó, phía Cuba phản đối mạnh mẽ việc sử dụng khái niệm “tấn công”, trong khi phía Mỹ nhận mạnh không có cách giải thích nào phù hợp cho các sự cố sức khỏe này. Phía Cuba bày tỏ thiện chí hợp tác cũng như mong muốn tìm ra lời giải thích chính xác và hợp lý cho các hiện tượng trên, quan điểm đã có ngay từ thời điểm Đại sứ quán Mỹ lần đầu thông báo về các sự việc này vào tháng 2/2017, đồng thời đánh giá cuộc gặp là bước đi tích cực dù chưa đầy đủ do thiếu sót về thông tin, đặc biệt là hồ sơ lâm sàng và bệnh án của các đối tượng “bị tổn hại”.

Phái đoàn Cuba mời phía Mỹ tham gia một cuộc tham vấn khoa học khác tại La Habana trong tương lai, với sự tham dự của các chuyên gia, bác sĩ trực tiếp khám và chăm sóc sức khỏe cho các nhà ngoại giao Mỹ từng bị coi là có tổn hại sức khỏe.

Vì những sự việc này, Mỹ đã đơn phương cắt giảm 60% số nhân viên tại Đại sứ quán của mình tại Cuba và trục xuất tỷ lệ tương tự các số nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Cuba tại Mỹ, khi đổ lỗi cho La Habana đã không bảo vệ đầy đủ các nhà ngoại giao của mình theo như Công ước Vienna, điều mà phía Cuba luôn cực lực bác bỏ.

Tới nay, Chính phủ Mỹ đã hơn một lần thừa nhận chưa xác định được nguyên nhân, hay phía chủ mưu có thể của các cuộc “tấn công” gây “tổn hại sức khỏe” trên.

Lê Hà (TTXVN)
Thảo luận về vấn đề sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba
Thảo luận về vấn đề sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba

Ngày 13/9, quan chức Mỹ và Cuba đã có cuộc họp tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington để thảo luận về nguyên nhân dẫn tới các vấn đề về sức khỏe của một số cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Cuba, khiến quan hệ giữa hai nước căng thẳng và Washington cắt giảm nhân sự tại Đại sứ quán ở thủ đô La Habana.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN