Không có bằng chứng về cáo buộc Cuba 'tấn công sóng âm' nhân viên ngoại giao Mỹ

Ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) đã tái khẳng định không tồn tại bằng chứng về cái gọi là "vụ tấn công sóng âm" nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại nước này, đồng thời tuyên bố La Habana sẵn sàng hợp tác với Washington để làm rõ sự việc.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Cuba thông báo với giới chức sở tại về vụ việc mới nhất tương tự như trên.

Trong thông cáo chính thức đăng tải trên phương tiện đại chúng Cuba,  Minrex nhấn mạnh cam kết của Cuba trong việc hợp tác nghiêm túc với giới chức Mỹ nhằm làm sáng tỏ sự việc cũng như cung cấp đầy đủ hỗ trợ y tế cho những nhân viên ngoại giao Mỹ được cho là bị ảnh hưởng bởi "vụ tấn công sóng âm". Thông cáo nhấn mạnh sau khi nhận được thông tin về vụ việc mới nhất mà Washington gọi là “sóng âm không xác định” nhằm vào một nhà ngoại giao nước này, Chính phủ Cuba đã yêu cầu phía Đại sứ quán Mỹ cho phép hỗ trợ y tế cũng như tiếp cận với nhân viên trên. Bên cạnh đó, một cuộc điều tra đã được tiến hành ngay lập tức tại nhà riêng của nhân viên này, song tương tự như các trường hợp trước đó, cơ quan chức năng Cuba không tìm thấy bằng chứng  về "sóng âm" có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe như cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ tại La Habana thông báo. Minrex cho biết thêm dù thể hiện sự thiện chí hợp tác, song lực lượng chức năng và các chuyên gia Cuba cho đến nay chưa liên hệ được bất kỳ nhà ngoại giao Mỹ nào liên quan đến vấn đề này.

Thông cáo còn nhấn mạnh sau hơn 1 năm điều tra, không tồn tại kết luận khoa học nhằm làm rõ cáo buộc "vụ tấn công bằng sóng âm" mà Washington đưa ra chống lại quốc gia Caribe này, động thái vốn gây xói mòn quan hệ song phương cũng như là tiền đề cho các động thái mang tính chính trị của Chính phủ Mỹ. Minrex khẳng định ưu tiên hàng đầu của chính phủ nước này là đảm bảo sức khỏe và an ninh của người dân Cuba cũng như người nước ngoài tại Cuba.

Trước đó, hồi cuối tháng 5 vừa qua, Đại sứ quán Mỹ tại Cuba thông báo với giới chức Cuba về vấn đề sức khỏe của một nhân viên ngoại giao Mỹ bị ảnh hưởng bởi cái gọi là "sóng âm không xác định" tại nhà riêng. Đây là vụ mới nhất trong loạt vụ được cho là “vụ tấn công sóng âm” nhằm vào hơn 20 nhà ngoại giao Mỹ tại La Habana. Sự việc đã gây căng thẳng quan hệ ngoại giao song phương và với cớ này, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tháng 9/2017 đã trục xuất 15 trên tổng số 25 cán bộ nhân viên Đại sứ quán Cuba tại Mỹ, tương ứng với việc Washington quyết định rút về nước vĩnh viễn 60% số nhân viên ngoại giao ở La Habana.
Mỹ cũng thông báo những sự việc tương tự tại Đại sứ quán nước này tại Trung Quốc. Mới đây nhất, ngày 8/6, Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc cũng đã ban hành cảnh báo sức khỏe mới tới các công dân của nước này sau khi có thêm các nhân viên chính phủ Mỹ phải rời khỏi Trung Quốc vì lo ngại các vấn đề bất thường về sức khỏe.

Truyền thông Mỹ đưa tin Bộ Ngoại giao nước này đã đưa về nước thêm nhiều nhà ngoại giao tại Trung Quốc sau khi những người này gặp vấn đề sức khỏe. Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Heather Nauert nêu rõ sau khi xác nhận một nhân viên Chính phủ Mỹ tại thành phố Quảng Châu , miền Nam Trung Quốc, "gặp sự cố y tế", bộ trên đã cử một đội chuyên gia tới kiểm tra các nhân viên cùng người nhà tại Lãnh sự quán tại Quảng Châu. Sau kết quả kiểm tra, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chuyển thêm một số cá nhân về nước để tiến hành đánh giá toàn diện hơn các triệu chứng.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc cho biết công tác kiểm tra y tế tại Quảng Châu hiện vẫn đang được tiến hành. Hãng tin AFP dẫn một số quan chức Mỹ giấu tên cho biết triệu chứng của các nhân viên này tương tự như trường hợp các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba hồi năm ngoái, mà Washington cáo buộc là do "tấn công sóng âm".

TTXVN/Báo Tin tức
 Mỹ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cho sự cố 'sóng âm' tại Cuba
Mỹ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cho sự cố 'sóng âm' tại Cuba

Ngày 5/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này vẫn chưa thể tìm ra được nguyên nhân chính xác cho các vấn đề về sức khỏe của các quan chức ngoại giao Mỹ, những người từng làm việc tại các đại sứ quán tại Cuba và mới đây là 1 nhân viên ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN