Cuba khẳng định sẵn sàng cuộc chiến pháp lý với Tập đoàn ExxonMobil của Mỹ

Chính phủ Cuba ngày 6/8 tuyên bố sẽ tự bảo vệ mình tại tòa án liên bang Mỹ, trong bối cảnh Tập đoàn dầu mỏ ExxonMobil của Mỹ cáo buộc hai công ty của Cuba "kinh doanh bất hợp pháp" tài sản của ExxonMobil sau cuộc Cách mạng năm 1959.

Chú thích ảnh
Biểu tượng ExxonMobil. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo truyền hình quốc gia Cuba, công ty dầu khí quốc gia Cuba-Petroleo (Cupet) và Cimex - đơn vị điều hành các trạm xăng tại nước này - đã "thực hiện các bước chính thức, thông qua luật sư của họ, để tự bảo vệ mình" tại tòa án liên bang Mỹ.

Truyền hình Cuba nêu rõ: "Đây không phải là lần đầu tiên, cũng không phải là hành động bất thường, đối với các thực thể Cuba để bảo vệ lợi ích của minh trong hệ thống tư pháp Mỹ". Phía Cuba nhấn mạnh những sự việc này đã xảy ra hơn 40 lần.

Đầu tháng 5 vừa qua, ExxonMobil đã trở thành công ty đầu tiên của Mỹ tận dụng việc chính quyền Tổng thống Donald Trump bãi bỏ việc đình chỉ Điều III trong Đạo luật Helms-Burton năm 1996, theo đó yêu cầu Cupet và Cimex phải bồi thường 280 triệu USD do hưởng lợi từ các tài sản của ExxonMobil.  

Điều III trong Đạo luật Helms-Burton năm 1996 vốn cho phép các cá nhân và thực thể có tài sản bị tịch thu sau cuộc Cách mạng năm 1959 có thể kiện các cá nhân và doanh nghiệp Cuba về việc đã thu lợi nhuận từ các tài sản này.

Điều luật này đã bị tất cả các tổng thống Mỹ trước đây đình chỉ, để tránh gây xích mích với các đồng minh (như Liên minh châu Âu - EU), trong bối cảnh một số nước đánh giá hành động này vượt qua quyền tài phán của Mỹ.

ExxonMobil là một trong những công ty được hình thành từ công ty Standard Oil (hiện đã không còn hoạt động). Nhà máy lọc dầu của công ty này ở La Habana là một trong những thực thể đầu tiên của Mỹ mà Chính phủ Cuba dưới thời nhà lãnh đạo Fidel Catro quốc hữu hóa. Nhà máy lọc dầu này hiện do Cupet vận hành.

Thanh Phương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản