Cuba đề ra những quy định mới về tài sản công nghiệp

Cơ quan Quản lý tài sản công nghiệp của Cuba (OCPI) ngày 10/8 đã thông qua một loạt quy định mới về tài sản công nghiệp nhằm thúc đẩy các hoạt động thương mại, sự hợp tác trong lĩnh vực khoa học và sự đổi mới.

Chú thích ảnh
Hàng hóa được xếp tại khu phát triển Mariel, Cuba. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo OCPI, những quy định này (gồm 2 đạo luật, 3 sắc lệnh và 5 nghị quyết) sẽ tạo ra một khuôn khổ pháp lý trong hướng dẫn thực hiện các thỏa thuận thương mại giữa các công ty trong nước và các công ty nước ngoài, đồng thời bảo đảm thuận lợi cho các hoạt động đầu tư của nước ngoài. Các quy định mới sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ tháng 10 tới.

Giám đốc OCPI, bà Maria Sanchez Torres cho biết việc thông qua những quy định trên là việc làm cần thiết để giúp Cuba bảo hộ các quy trình sản xuất công nghiệp, các đồ án thiết kế, các thương hiệu, qua đó sẽ thúc đẩy quá trình đổi mới và kiểm soát các hoạt động chuyển giao công nghệ, các hoạt động đầu tư trong nước và của nước ngoài, các hoạt động buôn bán hàng hóa và dịch vụ. Và điều quan trọng là những quy định này sẽ bảo vệ những bí quyết và các phát minh cũng như những thành quả mà Cuba sẽ đạt được trong tương lai nhờ sự hợp tác với các công ty nước ngoài.

Số liệu của Văn phòng Thống kê quốc gia Cuba cho thấy, trong năm 2016, các công ty nước ngoài đã đề nghị Cuba cấp 163 bằng sáng chế, trong đó riêng các công ty của Mỹ đề nghị cấp 40 bằng bất chấp lệnh bao vây cấm vận của Mỹ. Mới đây nhất, Chính phủ Cuba đã kêu gọi các nhà thầu tư nhân của nước này đăng ký thương hiệu và biểu tượng thương hiệu với OCPI.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản