Quốc hội Cuba phê chuẩn Dự thảo Hiến pháp mới

Phóng viên TTXVN tại La Habana đưa tin, ngày 22/7, sau 2 ngày làm việc thảo luận với sự tham gia đóng góp ý kiến của hơn 100 đại biểu quốc hội trong phiên họp thường kỳ đầu tiên của nhiệm kỳ khóa IX, Quốc hội Cuba đã phê chuẩn Dự thảo Hiến pháp mới với sự đồng thuận tuyệt đối.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Cuba tại thủ đô La Habana. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo đã đánh giá cao chiều sâu của các cuộc thảo luận; nêu bật sự thành công của Ủy ban phụ trách soạn thảo Dự thảo Hiến pháp, bao gồm 33 đại biểu quốc hội do Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro đứng đầu.

Dự thảo Hiến pháp mới của Cuba duy trì đặc điểm xã hội chủ nghĩa và đưa ra những thay đổi trong cơ cấu Nhà nước Cuba, trong đó bao gồm việc thành lập các vị trí của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước và Thủ tướng, thay thế cho Chủ tịch hiện tại của Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng.

Dự thảo Hiến pháp mới của Cuba cũng mở rộng quyền con người, với các vấn đề như đảm bảo thủ tục tố tụng, “lệnh đình quyền giam giữ” (Habeas Corpus), giả định vô tội, và tái hòa nhập xã hội của các tù nhân.
Ngoài ra, Dự thảo Hiến pháp mới Cuba công nhận các hình thức sở hữu bao gồm sở hữu xã hội chủ nghĩa, sở hữu toàn dân, sở hữu chung và hình thức tư hữu; và những thay đổi trong tổ chức hôn nhân, theo đó văn kiện này công nhận hôn nhân là sự kết hợp giữa hai người (không chỉ rõ giới tính), thay cho Hiến pháp hiện tại của Cuba phản ánh rõ rằng hôn nhân là sự kết hợp tự nguyện giữa nam giới và nữ giới.

Ngay sau khi bản Dự thảo Hiến pháp mới được phê chuẩn, Quốc hội Cuba cũng đã công bố thông qua việc tiến hành tham vấn công chúng văn kiện này từ ngày 13/8 đến ngày 15/11. Tiếp theo đó, cơ quan lập pháp của đảo quốc Caribe sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý để tham khảo sự ủng hộ của người dân đối với những cải cách Hiến pháp nói trên.

TTXVN/Báo Tin tức
Quốc hội Cuba thông qua đề xuất thành viên Hội đồng Bộ trưởng mới
Quốc hội Cuba thông qua đề xuất thành viên Hội đồng Bộ trưởng mới

Trong khuôn khổ phiên họp thường kỳ đầu tiên của Quốc hội Cuba nhiệm kỳ khóa IX, cơ quan lập pháp này đã thông qua bản đề xuất thành viên Hội đồng Bộ trưởng mới của Cuba do Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel trình bày trong buổi họp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN